Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Miền Trung có nguy cơ hứng chịu một cơn bão mới

Sau khi cơn bão số 5 suy yếu, trên biển đông tiếp tục xuất hiện một cơn bão mới (bão NESAT). Dự báo, các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong những ngày tới.

Sau khi cơn bão số 5 suy yếu và đã tan, đêm 15/10, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã phát đi công điện về tin bão gần biển Đông (bão NESAT).

Theo công điện, hồi 7h ngày 16/10, vị trí tâm bão NESAT ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 121,1 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 110 km về phía Bắc.

 Dự báo hướng di chuyển của bão NESAT.

Dự báo hướng di chuyển của bão NESAT.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15 km/h, đến 19 giờ ngày 16/10, bão đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm đến cấp 9, giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với bão, giảm thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất khi mưa, lũ kéo dài, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão.

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu…

 Mưa lớn khiến Đà Nẵng ngập lụt lịch sử trong các ngày 14 và 15/10.

Mưa lớn khiến Đà Nẵng ngập lụt lịch sử trong các ngày 14 và 15/10.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong những ngày qua khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong ngày 16/10, khu vực các tỉnh này tiếp tục có mưa lớn. Riêng khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Tình trạng ngập lụt vẫn diễn ra tại các khu đô thị, vùng trũng thấp, ven sông tại tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

 Sạt lở do mưa lũ tại một tuyến đường tại Quảng Nam.

Sạt lở do mưa lũ tại một tuyến đường tại Quảng Nam.

Đợt mưa lớn vừa qua do ảnh hưởng của bão số 5, các tỉnh khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đã hứng chịu hậu quả nặng nề. Mưa lớn liên tục trong nhiều giờ đã làm cho TP Đà Nẵng ngập úng đô thị cục bộ.

Tại TP Đà Nẵng mưa lũ lịch sử đã khiến cho 4 người tử vong. Hàng ngàn người dân phải sơ tán ngay trong đêm 14/10. Mưa lớn kéo dài đã làm cho thành phố này ngập úng cục bộ chưa từng thấy trong vòng 20 năm qua.

Tại Quảng Nam, đợt mưa kéo dài đã khiến cho hơn 4.000 ngôi nhà tại địa phương này bị ngập, nhiều tuyến giao thông trên địa bàn bị sạt lở, hư hại. Mưa lũ cũng tại Quảng Nam cũng khiến 2 người tử vong.

 Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế sơ tán người dân khỏi nơi ngập lụt.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế sơ tán người dân khỏi nơi ngập lụt.

Tại Thừa Thiên Huế, hiện nước trên sông Hương, sông Bồ đang ở mức cao. Trong ngày 15/10, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập úng nhiều nơi. Cũng trong ngày 15/10, người dân tại địa phương đã phát hiện một thi thể trôi dạt vào bờ sông Hương. Lực lượng chức năng đã vớt được thi thể này để xác định danh tính cũng nguyên nhân tử vong.

Về tình hình ngập lụt tính đến sáng 16/10 tại Quảng Bình có 301 hộ bị ngập, 9 thôn, bản bị chia cắt. Quảng Trị có 1.318 nhà bị ngập 0,3-1m. Thừa Thiên Huế có 19.918 nhà bị ngập sâu từ 0,3-0,8m. Tại Đà Nẵng, thời điểm ngập lụt lớn nhất có khoảng 3.575 nhà bị ngập từ 0,4-1m.

X.N