° Sắp đón một đợt rét đậm

(SGGP).- Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, trong ngày 26-11, lũ trên các sông ở miền Trung tiếp tục lên. Đến chiều cùng ngày lũ trên hầu hết các sông đều vượt báo động 2, báo động 3, có nơi trên báo động 3 hơn 1m (sông Vệ, Quảng Ngãi). Lũ lớn đã làm ngập sâu, chia cắt nhiều nơi ở các vùng hạ lưu từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên - Huế. Ngoài ra, mưa lớn tập trung ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi khiến nhiều nơi bị sạt lở, gây ách tắc giao thông về các xã vùng cao.

Mưa to làm 2 ngầm Nước Oa và ngầm Sông Trường trên Tỉnh lộ 616 đi các huyện Nam Trà My và các xã vùng cao huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam bị ngập và chia cắt nhiều ngày liền. Các tuyến đường từ huyện Bắc Trà My đi các xã Trà Bui, Trà Giác, Trà Giáp, Trà Ka bị sạt lở với khối lượng khoảng 5.000m³, nhiều tuyến đường từ xã đến các thôn bị cô lập. Đến ngày 26-11, các hồ chứa thủy lợi, thủy điện đã vượt mực nước dâng bình thường và đang xả qua tràn như: hồ Phú Ninh (Quảng Nam) xả qua 2 cửa với lưu lượng 252m³/s; hồ Khe Tân (Quảng Nam) vượt 68cm, đang xả với 107,2m³/s...

Trong đợt lũ này, Quảng Ngãi là địa phương bị ngập nặng nhất. Ngay trong ngày 26-11, UBND các huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành đã tập trung huy động lực lượng tại chỗ ứng cứu và di dời hàng trăm hộ dân đến những nơi an toàn. Các trường học trên địa bàn đều cho học sinh nghỉ học. Nhiều khu dân cư ở xã Đức Hòa và Đức Hiệp bị ngập 0,5 - 1m…

Mưa lớn và lũ gây ngập nặng trên địa bàn nhiều huyện tại Quảng Ngãi. Ảnh: TTXVN

Tại Thừa Thiên - Huế, mưa lũ kéo dài đã gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Tại các huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc, thời vụ xuống giống cho hàng vạn hécta lúa đông xuân 2011-2012 chỉ còn 2-3 ngày nữa nhưng đồng ruộng ngập lụt, nông dân không thể cày bừa và làm đất, gieo sạ. Đặc biệt, hơn 50.500m³ đất đá và cát sỏi theo lũ bồi lấp đồng ruộng và gần 100km kênh mương và đê bao nội đồng bị cuốn trôi trong các đợt lũ trước chưa kịp khắc phục, nay tiếp tục hư hỏng nặng.

Ngoài ra, hàng ngàn hécta hoa màu vụ đông phục vụ thị trường Tết Nhâm Thìn 2012 mà nông dân các xã Phú Dương, Phú Mậu, Phú Mỹ… vừa xuống giống nay bị mưa lũ đánh bật tung gốc hoặc ngập úng thối rữa.

Trong 2 ngày 25 và 26-11, trên địa bàn tỉnh Bình Định liên tiếp có mưa to khiến mực nước lũ trên các sông dâng cao, có nơi trên mức báo động 3. Lũ đã làm ngập 1.120 nhà dân và 750 giếng nước, 111ha hoa màu, lúa chân cao sạ cưỡng bị ngập, hư hỏng; 25 tấn lúa giống bị trôi… Đặc biệt, một số xã tại các huyện Hoài Ân, An Lão, Tuy Phước, Phù Cát… đã bị lũ chia cắt.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vừa cho biết, các tỉnh miền Bắc, miền Trung sắp đón nhận một đợt không khí lạnh cường độ khá mạnh, gây rét đậm.

Hiện nay, lưỡi cao lạnh lục địa chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc và gây mưa to ở miền Trung đang dần suy yếu khi di chuyển ra phía Đông. Tuy nhiên, khoảng ngày 1-12, một đợt không khí lạnh cường độ khá mạnh sẽ tràn về miền Bắc, gây rét đậm ở vùng núi cao và làm nhiệt độ ở vùng đồng bằng giảm sâu chỉ còn khoảng 13°C-15°C. Sau đó, không khí lạnh sẽ tràn xuống vùng ven biển miền Trung, tiếp tục gây mưa và trời trở rét. TPHCM và các tỉnh miền Nam mặc dù không bị ảnh hưởng trực tiếp của đợt không khí lạnh trên, song vẫn chịu sự ảnh hưởng khuếch tán. Do đó, ở TPHCM và miền Đông có sương mù vào sáng sớm. Ở miền Tây mặn dâng cao.

NHÓM PV

TPHCM: Triều cường tiếp tục gây ngập một số khu vực

Hôm qua 26-11, dù đỉnh triều cường cuối tháng 11 trong ngày không diễn ra đúng như dự báo ở mức đỉnh mới 1,60m, nhưng mức đỉnh triều cường ở mức cao tiếp tục làm một số tuyến đường và khu vực dân cư ở quận 2, 7, 8, Bình Thạnh, Thủ Đức… bị ngập sâu trong nước.

Tại các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Ngô Tất Tố, Võ Duy Ninh (Bình Thạnh), Lương Định Của (quận 2), Kha Vạn Cân (Thủ Đức)… đỉnh triều cường dâng cao khiến nước từ hệ thống sông, kênh rạch tràn ngược theo hệ thống cống thoát nước phun lên gây ngập đường 30-50cm.

Tại tuyến đường Lương Định Của (quận 2), nước ngập 0,5m làm chết máy hàng loạt xe gắn máy khiến giao thông hỗn loạn. Theo Đài Dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, triều cường đang ở mức cao và ít biến đổi trong vài ngày tới. Do đó, tại một số khu vực trũng thấp ở TPHCM vẫn còn ngập úng.

Đ.LÝ