Miền Trung "nín thở" đón siêu bão sắp sửa đổ bộ

Gốc
Bão số 10 đang cách bờ biển Hà Tĩnh, Nghệ An chưa đầy 100km. Hiện tàu thuyền và người dân ở các địa phương này đã được đưa đến nơi an toàn.

Dự báo khoảng trưa đến chiều nay, vùng tâm bão số 10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Tại Nghệ An mưa lớn đang diễn ra trên diện rộng. Huyện Diễn Châu nước biển đang dâng lên cao một cách bất thường khiến người dân lo lắng vì sợ nước cuốn trôi nhà cửa. Người dân xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An phản ánh, nước đang lên rất cao sát mép một loạt nhà hàng tại bãi biển này.

Tại Thị xã biển Cửa Lò, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thị xã, trong đêm 14/9, tất cả 350 ki ốt dọc bãi tắm đã thực hiện việc vận chuyển tài sản về nhà, đồng thời chằng chéo mái tôn, tháo dỡ các biển quảng cáo để hạn chế thiệt hại nếu bão số 10 đổ bộ ở mức thấp nhất. Một số khu vực thuộc xã Nghi Khánh, cách biển Cửa Lò 2km đã mất điện.

Tại huyện Quỳnh Lưu, ghi nhận trước khi bão đổ bộ vào mưa nhỏ và gió nhẹ. Cũng tại địa phương này, 50 cán bộ, chiến sỹ thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện Quỳnh Lưu đã phân công thành 7 đoàn công tác đến 7 cụm trong huyện giúp đỡ nhân dân về chằng chống nhà cửa, chặt bớt các tán cây lớn… phòng chống cơn bão số 10.

Miền Trung "nín thở" đón siêu bão sắp sửa đổ bộ - Ảnh 1

Mưa to bắt đầu xuất hiện ở biển Cửa Lò từ giữa buổi sáng nay. Ảnh: Văn Nguyễn

Ngày 14/9, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các trường học thông báo đến từng trẻ, học sinh nghỉ học và dừng mọi hoạt động liên quan đến học sinh tại nhà trường trong thời gian bão số 10 tràn vào đất liền.

Các đơn vị giáo dục bắt đầu thực hiện từ 15h ngày 14/9/2017 đến kết thúc cơn bão (dự kiến từ ngày 14/9 đến ngày 16/9). Việc học bù những ngày nghỉ do bão, các nhà trường bố trí phù hợp với tình hình địa phương.

Tại Hà Tĩnh: Theo tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ đêm qua đến sáng nay (15/9) trên địa bàn tỉnh này có mưa lớn, lượng mưa ở TP. Hà Tĩnh có nơi lên đến hơn 200mmm.

Sáng 15/9, các đơn vị đã di dời được gần 10.000 hộ dân vào nơi an toàn. Hiện tại, không còn các tàu bè ở trên biển. Người dân ở các huyện Kỳ Anh, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên đã chằng chéo xong nhà cửa, di chuyển đến nơi an toàn và sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ.

Tại Huế: Chiều 14/9, thông tin từ UBND huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế cho biết, địa bàn huyện có 1 người bị lũ cuốn và 1 người bị mất tích. Đến 14h chiều qua, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của ông Hiển trôi dạt về đoạn cuối con suối và bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự.

Cập nhật mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, sáng nay (15/9), bão số 10 đang cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình khoảng 100km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Trong 6 giờ vừa qua (tính đến 1 giờ sáng 15/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to đến rất to; một số nơi có lượng mưa trên 70mm như Tuyên Hóa (Quảng Bình) 80mm, Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) 100mm, A Lưới (Thừa Thiên-Huế) 115mm. Ở đảo Bạch Long Vỹ đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) gió mạnh cấp 7, giật cấp 10.

Miền Trung "nín thở" đón siêu bão sắp sửa đổ bộ - Ảnh 2

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 10. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km; khoảng trưa đến chiều nay (15/9), vùng tâm bão số 10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Đến 16 giờ chiều, vị trí tâm bão nằm trên đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100 đến 115 km/giờ), giật cấp 14.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Thượng Lào.

Cảnh báo, trong ngày đến hết đêm nay (15/9), ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Nghệ An tiếp tục có mưa to đến rất to (100-300mm/đợt), riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm.

H.Phương

Tin nóng

Tin mới