Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Miền Trung - Tây Nguyên: Đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục dịp Tết Nguyên đán 2023

Chiều 20-1, tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).

Bộ trưởng Bộ Công thương cùng đoàn công tác kiểm tra công tác vận hành tại EVNCPC

Bộ trưởng Bộ Công thương cùng đoàn công tác kiểm tra công tác vận hành tại EVNCPC

Tại buổi làm việc, ông Trương Thiết Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết, hiện EVNCPC đang quản lý 97,5 MW nguồn điện; 4.160km đường dây 110kV, 143 trạm biến áp 110kV với dung lượng là 7.922 MVA; hơn 31.600km đường dây trung áp và 30.800 trạm biến áp với dung lượng 7.022 MVA. Quản lý bán điện cho 4,6 triệu khách hàng tại 13 tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên. Sản lượng điện thương phẩm đạt khoảng 21,47 tỷ kWh. Tổng công suất tiêu thụ Pmax năm 2022 đạt 3.419 MW.

Toàn cảnh buổi làm việc tại EVNCPC

Toàn cảnh buổi làm việc tại EVNCPC

Năm 2022, dù chịu nhiều tác động của thiên tai, giá nhiên liệu tăng cao… nhưng đơn vị đã hoàn thành kế hoạch năm với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. Cụ thể, đơn vị đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho 13 tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên với sản lượng điện thương phẩm đạt 21,47 tỷ kWh (xấp xỉ 9% tổng thương phẩm toàn quốc), vượt 0,4% so với kế hoạch đề ra.

Tổn thất điện năng 4%, thấp hơn 0,4% so với kế hoạch đề ra năm 2022. Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 94,48%. Tỷ lệ yêu cầu dịch vụ điện được thực hiện theo phương thức điện tử toàn bộ quá trình cung cấp dịch vụ đạt 100%...

EVNCPC tổ chức kiểm tra lưới điện bảo đảm vận hành an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán 2023

EVNCPC tổ chức kiểm tra lưới điện bảo đảm vận hành an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Về công tác đảm bảo điện trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, EVNCPC đã lập và thực hiện kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng; tăng cường kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện; chủ động làm việc với chính quyền địa phương để nắm bắt thời gian, địa điểm tổ chức các lễ hội, bố trí phương thức cấp điện hợp lý trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố.

Trong các ngày Tết Nguyên Đán, đơn vị không thực hiện các công việc phải ngừng, giảm cung cấp điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố; thực hiện nghiêm quy trình điều độ, vận hành hệ thống điện; tuân thủ biểu đồ điện áp của các cấp điều độ, thực hiện nghiêm việc cắt bớt tụ bù theo kế hoạch. Tổng công ty cũng phân công trực tăng cường đối với lãnh đạo, tổ thao tác lưu động, vận hành, sửa chữa điện, trực xử lý sự cố hệ thống mạng, tổng đài trong các ngày nghỉ tết. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh sự cố.

Theo dự báo của EVNCPC, dịp này, công suất cực đại của miền Trung ước đạt 2.756MW, tăng 5,3% so với cùng kỳ (2.618MW). Bên cạnh nguồn điện từ hệ thống điện quốc gia, EVNCPC sẽ huy động các nguồn thủy điện nhỏ thuộc quyền điều khiển của cấp điều độ phân phối tỉnh/thành phố vào các giờ cao điểm khoảng 571MW, điện mặt trời khoảng 1.045MW.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động của EVNCPC

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động của EVNCPC

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã biểu dương những kết quả mà lãnh đạo, cán bộ công nhân viên EVNCPC đạt được trong năm 2022. Tuy nhiên, để đảm bảo cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Bộ trưởng cũng yêu cầu EVNCPC cần tập trung rà soát lại kế hoạch xây dựng, phân công để thực hiện tốt các phương án. Mặc dù EVNCPC có kinh nghiệm ứng phó với thiên tai, bão lũ, tuy nhiên trong dịp tết, đơn vị cần sẵn sàng nhân lực, phương tiện, nguyên liệu, vật tư thiết bị để sẵn sàng ứng phó các sự cố. Để vận hành an toàn, rất cần sự phối hợp với các đơn vị cả trong và ngoài tập đoàn để cùng chia lửa trong những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trước, trong và sau tết. Ngoài ra, đơn vị cần truyền thông hiệu quả, cung cấp thông tin một cách kịp thời, công khai, hiệu quả.

XUÂN QUỲNH