Lũ muộn rơi đúng cao điểm nông dân miền Trung xuống giống vụ lúa Đông xuân 2011-2012 gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, các tuyến đường giao thông bị sạt lở trong các đợt lũ trước tiếp tục bị cuốn trôi và hư hỏng nặng.

Sáng 27-11, cánh đồng Bàu Tròn xã Đại An (huyện Đại Lộc, Thừa Thiên Huế) mệnh danh là “cánh đồng trăm triệu” điêu tàn ngập chìm trong rác và cát bồi. Những vườn cây đu đủ, những giàn khổ qua, ruộng đậu tây, bí đao… vừa xuống giống gần một tháng để bán tết bị vùi trong cát, bị lũ cuốn phăng.

Hàng ngàn hécta hoa màu tại các tỉnh miền Trung bị ngập úng, thối rữa trong mưa lũ.

Bà Nguyễn Thị Thúy (50 tuổi, trú thôn Bàu Tròn, xã Đại An) cùng người nhà đang hì hục dọn rác, bới cát mót những quả đu đủ bị lũ vùi lấp. “Tui trồng 4 sào đu đủ gần đến ngày thu hoạch thì lũ tới, gia đình tui đã tranh thủ lội nước lũ thu hoạch mới được khoảng 20% thì nước lớn nên phải về. Sáng nay, ra nhìn cánh đồng đu đủ bị lũ vùi lấp mà rầu. Không biết tết này làm sao đây” – Bà Thúy buồn rười rượi.

Trong khi đó, hơn 100 hộ dân thôn Bàu Tròn khác vừa xuống giống trồng đậu tây, khổ qua, bí đao… khoảng được gần 1 tháng thì lũ cuốn trôi tất cả.

Ông Phan Đức Tính, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết, đợt lũ vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho địa phương với con số thiệt hại lên đến 117 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho nông nghiệp đến 106 tỷ đồng. Điều lo ngại hiện nay là tình trạng thiếu giống để sản xuất vụ đông xuân tới. Hiện chúng tôi đề nghị tỉnh và trung ương hỗ trợ 100 tấn thóc giống, 10 tấn các loại giống rau màu và 200.000 cây giống lâm nghiệp để nhân dân có điều kiện sản xuất vụ đông xuân.

Ông Trần Kim Thành, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, lũ muộn khiến nông dân trên địa bàn đang đối mặt với muôn vàn khó khăn khi lũ rút. Hơn 50.500m3 đất đá và cát sỏi theo lũ bồi lấp đồng ruộng, gần 100km kênh mương và đê bao nội đồng bị lũ cuốn trôi.

Đồng ruộng ngập úng, nông dân Thừa Thiên – Huế khóc ròng chuyển thóc giống hư hỏng vì ngâm ủ lâu ngày làm thức ăn cho gia cầm.

Đặc biệt, thóc giống dự trữ phần lớn đã bị ướt, nảy mầm trong mưa lũ không thể sử dụng được. Trước mắt, UBND tỉnh có văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp 500 tấn lúa giống các loại Xi23, Khang dân, ĐV 108, HT1, 10 tấn giống ngô lai LNV10 và 5 tấn rau để trồng và gieo cấy vụ Đông xuân 2011...

Đồng thời, hỗ trợ 150 tỷ đồng giúp tỉnh khắc phục bước đầu về hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, xử lý các công trình, hồ, đập, đê bao xung yếu phục sản xuất nông nghiệp.

Trong khi đó, bà con nuôi cá nước ngọt tại Quảng Trị lại đang khó khăn trong việc huy động khoảng 10 triệu con cá giống cho 2.000ha ao hồ thả nuôi.

Ông Lê Bình, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị cho biết, mưa lũ đã cuốn trôi hơn 5 triệu con cá giống và gần 1 tấn cá bố mẹ tại các trại ươm trên địa bàn. Việc gây dựng lại đàn cá bố mẹ sinh sản phải mất ít nhất 2 năm nên địa phương đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cá giống từ các trại ươm ngoài tỉnh.

Nhóm PVMT