Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Trung tiếp tục có mưa lớn. Nước lũ tại các sông, suối từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình đang lên cao.

Mien Trung tiep tuc mua lon, nuoc lu dang cao - Anh 1

Mưa lớn khiến nước lũ ở miền Trung đang dâng cao. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hôm nay (31/10), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục tăng cường xuống phía nam nước ta.

Khoảng ngày 1/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta gây mưa rải rác. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C, vùng núi ở khoảng 15-17 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh ven biển Trung Bộ cũng sẽ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng Hà Tĩnh-Phú Yên có mưa to đến rất to.

Từ đêm qua đến sáng nay (31/10), lượng mưa đo được tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) là 431mm, Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 254 mm; Ba Đồn (Quảng Bình) 161 mm; Bình Điền (Thừa Thiên Huế) 155 mm…

Lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang lên. Mực nước lúc 4 giờ sáng nay trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) tại Chu Lễ là 10,96m, tại Hòa Duyệt là 6,59m; sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa là 6,15m.

Từ ngày 31/10 đến 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện mưa lũ. Trong đợt này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp.

Để chủ động đối phó với mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ, đặc biệt là tại các tỉnh Bắc Trung Bộ bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ 13-18/10 vừa qua, Ban chỉ đạo trung ương về PCTT&TKCN yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ để thông tin kịp thời đến người dân, có phương án phòng tránh.

Đối với các khu vực bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua, cần đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh và ổn định đời sống nhân dân.

Tổ chức rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát an toàn cho người và phương tiện qua các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có lũ. Kiểm tra các hồ chứa, chủ động việc xả lũ đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du, nhất là đối với các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý.

Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình trên sông suối. Bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại các vị trí xung yếu.

Các tỉnh miền núi phía Bắc sẵn sàng, chủ động các biện pháp ứng phó với không khí lạnh tăng cường, tránh thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi.