Miếu thờ Bình Tây đại tướng Trịnh Phong (thôn Phú Ân Nam, xã Diên An, huyện Diên Khánh) là 1 trong 15 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng di sản quốc gia trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Nép mình dưới bóng cây dầu đôi trên 200 tuổi, miếu thờ Trịnh Phong xưa kia chỉ là am thảo nhỏ, do người dân địa phương dựng bằng tre để bày tỏ lòng kính phục với chí sĩ Trịnh Phong - một người con của quê hương Khánh Hòa đã nêu cao tinh thần yêu nước, bị giặc Pháp xử chém vào những năm cuối thế kỷ XIX tại đầu cầu sông Cạn, thuộc địa phận xã Diên An.

Mieu tho Binh Tay dai tuong Trinh Phong bi... bao vay - Anh 1

Sau ngày đất nước thống nhất, ngành văn hóa địa phương đã nhiều lần trùng tu, ngày 30.8.1991, miếu thờ Trịnh Phong đã được Bộ VHTT xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia. Hiện nay, khuôn viên đã được xây tường rào và cổng kiên cố. Suốt hơn 100 năm qua, trong miếu không thờ bài vị, song người dân Khánh Hòa mỗi khi ngang qua cây dầu đôi đều ngưỡng vọng chí sĩ Trịnh Phong.

Gần đây, khu dân cư quanh miếu thờ Trịnh Phong phát triển, nhiều hàng quán, nhà nghỉ mọc lên san sát quanh miếu thờ, biển hiệu quảng cáo lô nhô, che khuất tầm nhìn, tạo nên khung cảnh nhếch nhác, phản cảm (ảnh). Theo phản ánh của người dân thôn Phú Ân Nam, quần chúng rất bất bình, nhưng bởi vì những hộ kinh doanh quanh miếu thờ Trịnh Phong đều là “bà con, anh em” của cán bộ thôn, xã…, nên không thể chấn chỉnh.

Nếu cơ quan quản lý di tích của tỉnh Khánh Hòa và Phòng VHTT huyện Diên Khánh không vào cuộc, thì không biết đến khi nào mới “giải phóng” được không gian ô hợp quanh miếu thờ Trịnh Phong!