MiG-29SMT đến Syria: Tìm lại niềm tin vào ánh hào quang MiG-21

Gốc
Việc Nga tung chiến đấu cơ MiG-29SMT sang Syria, ngoài mục đích tác chiến còn có mục đích thử nghiệm tính năng và quảng bá sản phẩm.

Nga tung MiG-29SMT đến thử lửa ở Syria

Ngày 13 tháng 9, Bộ quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận việc Lực lượng hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã chính thức triển khai máy bay chiến đấu đa chức năng Mikoyan MiG-29SMT sang chiến trường Syria. Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Nga không cho biết những chiếc máy bay này được đưa sang Syria từ khi nào.

Hồi đầu tuần này, những bức ảnh không chính thức của MiG-29SMT ở Syria đã xuất hiện trên mạng xã hội; tuy nhiên, đến hôm 13/9, trên twitter của Bộ quốc phòng Nga đã đăng tải những bức ảnh về hoạt động của chúng tại căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia.

Được biết, MiG-29SMT là phiên bản nâng cấp hiện đại nhất của máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum, do Hãng chế tạo máy bay Mikoyan (JSC Russian Aircraft Corporation MiG, gọi tắt là RSK MiG) sản xuất, được nâng cấp, hiện đại hóa rất sâu trên cơ sở phiên bản MiG-29 đời đầu.

Được thiết kế dựa trên khung sườn MiG-29 nên giải pháp tối ưu nhằm tăng tầm bay cho MiG-29SMT là việc nhà thiết kế đã lắp đặt thêm thùng nhiên liệu bổ sung trên lưng máy bay mở rộng.

Việc này giúp máy bay đạt phạm vi hoạt động tới 2.100km, bán kính chiến đấu tăng lên hơn 700km chỉ với nhiên liệu bên trong. Ngoài ra, phạm vi tác chiến của MiG-29SMT sẽ được mở rộng đến 2.400 km với một thùng dầu phụ và 3.000 km với ba thùng dầu phụ.

MiG-29SMT lắp đặt hai động cơ tuốc bin phản lực RD-33 nâng cấp của hãng OAO Klimov, có lực đẩy khi đốt nhiên liệu phụ trội đạt 8.300kgf (81,4kN) mỗi chiếc, giúp nó đạt vận tốc độ tối đa khoảng 2.600km/h, trần bay gần 18.000m.

Nâng cấp mạnh nhất ở hệ thống điện tử trên MiG-29SMT là trang bị radar điều khiển hỏa lực mới Zhuk-ME cải tiến bộ xử lý tín hiệu, có phạm vi phát hiện mục tiêu trên không tới 120km (có thể theo dõi đồng thời 10 mục tiêu và tấn công 4 mục tiêu); hoặc 300km với mục tiêu trên biển có kích thước tương đương tàu khu trục; hoặc 25km với các mục tiêu xe tăng trên mặt đất.

Đặc biệt, tải trọng vũ khí của MiG-29SMT đã tăng từ 3,5 tấn (biến thể đầu) lên tới 4,5 tấn với 7 giá treo (6 trên cánh và 1 dưới bụng thường lắp thùng dầu phụ). Đặc biệt là việc nâng cấp ở hệ thống điện tử đem lại cho MiG-29SMT khả năng mang vác hầu hết vũ khí chính xác cao của nước Nga và cả vũ khí của nước ngoài.

Trong nhiệm vụ tranh đoạt quyền kiểm soát trên không hoặc phòng không; MiG-29SMT có thể được trang bị hai tên lửa không đối không tầm trung R-27ER1 và hai tên lửa R-27ET1 (T1); hoặc sáu tên lửa không đối không tầm trung R-77 (RVV-AE); hoặc sáu tên lửa không đối không tầm ngắn R-73E.

MiG-29SMT đến Syria: Tìm lại niềm tin vào ánh hào quang MiG-21 - Ảnh 1

MiG-29SMT của Không quân Nga cất cánh ở sân bay Hmeymim-Latakia của Syria

Trong nhiệm vụ tấn công mặt đất, MiG-29SMT có thể mang theo bốn quả bom dẫn đường KAB-500Kr/KAB-500L; hay mang hai tên lửa không đối đất Kh-29TE (hoặc hai tên lửa Kh-29L) cùng với bốn tên lửa không đối đất Kh-25ML.

Trong nhiệm vụ đối hải và chống radar, MiG-29SMT có thể mang theo hai tên lửa chống hạm siêu âm Kh-31A và hai tên lửa chống bức xạ (chống radar) Kh-31P.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng, hiệu quả tác chiến của MiG-29SMT đã tăng gấp 3 lần so với biến thể MiG-29, đồng thời chí phí hoạt động đã giảm khoảng 40%.

Điều này khiến MiG-29SMT được đánh giá là tiêm kích bảo vệ không phận chủ lực của Nga trong thời gian tới. Sự kết hợp giữa MiG-29SMT và Su-27 SM2, Su-30SM, Su-34, Su-35S sắp tới là PAK FA T-50 sẽ đảm bảo cho không phận Nga an toàn trước các mối đe dọa đường không.

Do đó, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng trị giá 470 triệu USD với Tập đoàn MiG, để mua thêm 16 tiêm kích đa năng hạng nhẹ MiG-29SMT cho Không quân Nga; nâng tổng số máy bay loại này trong biên chế không quân Nga lên tổng cộng 44 chiếc.

Mặc dù được đánh giá khá cao nhưng do cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan, MiG-29SMT cũng như các chiến đấu cơ khác thuộc dòng MiG vẫn không nhận được quá nhiều sự quan tâm cả từ phía Bộ Quốc phòng Nga và các quốc gia sử dụng nhiều vũ khí Nga.

Sang Syria, cơ hội cuối cho chiến đấu cơ dòng MiG

Từ khi được chính thức ra mắt vào năm 2004 đến nay, MiG-29SMT mới chỉ sản xuất được hơn 150 chiếc, với khách hàng chủ yếu là không quân Nga và không quân Ấn Độ. Ngoài ra còn có một số quốc gia khác mua sắm với số lượng nhỏ là Algérie, Yemen, Peru.

Việc các chiến đấu cơ MiG-29SMT và các máy bay dòng MiG khác không nhận được sự quan tâm của không quân Nga và các quốc gia khác xuất phát từ 2 nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Tin nóng

Tin mới