Minh bạch hóa thị trường chứng khoán

Gốc
Trong 9 tháng năm 2017, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã xử phạt hành chính 180 trường hợp với tổng số tiền phạt 11,2 tỷ đồng.

Thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính từ đầu tháng 11/2017 đến nay, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã ban hành tới 11 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (TTCK) đối với nhiều cá nhân và tổ chức vi phạm.

Có thể kể tới quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đào Thị Khuê (Thái Nguyên) số tiền 550 triệu đồng vì đã sử dụng tới 20 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á (mã DAH). Ngày 6/11, UBCKNN cũng đã ra quyết định xử phạt bà Lưu Hải Anh (TP. Hồ Chí Minh) số tiền 450 triệu đồng, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hơn 85 triệu đồng. Tổng số tiền phải nộp là hơn 535.076 triệu đồng. Nguyên do là vì bà này đã có hành vi giao dịch nội bộ cổ phiếu SKG. Tương tự, ông Nguyễn Duy Phương (Hà Nội) cũng bị phạt tiền 550 triệu đồng do đã sử dụng 27 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của CTCP Đầu tư sản xuất và thương mại HCD.

Mới đây nhất, CTCP Xây dựng FLC Faros đã bị UBCKNN phạt tiền 130 triệu đồng do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch. Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn FLC cũng bị phạt tiền 65 triệu đồng vì đã không báo cáo về việc dự kiến giao dịch (bán 57 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 20/10/2017 đến ngày 24/10/2017 nhưng không báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh về việc dự kiến giao dịch…

Phó chủ tịch UBCKNN, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, trên cơ sở kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên, trong 9 tháng năm 2017, UBCKNN đã xử phạt hành chính 180 trường hợp với tổng số tiền phạt 11,2 tỷ đồng. UBCKNN đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công an, công an các tỉnh/thành, chuyển một số vụ việc sang cơ quan công an để điều tra, xác minh, làm rõ việc tuân thủ pháp luật của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cùng với Nghị định số 108/2013/NĐ-CP thay thế Nghị định số 85/2010/NĐ-CP đã tăng mạnh mức xử phạt hành chính đối với đối tượng có hành vi thao túng, kỷ luật, kỷ cương của TTCK sẽ thêm siết chặt kể từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi (BLHS 2015) chính thức có hiệu lực. Hành vi thao túng thị trường sẽ được xem xét xử lý cả về hành chính cũng như hình sự. BLHS 2015 đã sửa đổi tội danh về thao túng và quy định rõ các hành vi được coi là thao túng TTCK, quy định yếu tố định tội mang tính định lượng (thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng trở lên).

Theo quy định tại Điều 211, BLHS 2015, đối tượng là cá nhân phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến tối đa 4 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến tối đa 7 năm. Một quy định mới nữa cũng lần đầu tiên được bổ sung vào BLHS 2015 là việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân, theo đó pháp nhân có hành vi thao túng sẽ bị phạt tiền từ 2 tỷ đồng đến tối đa 10 tỷ đồng. Ngoài ra pháp nhân còn có thể bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng, áp dụng chế tài xử lý mạnh như: Cấm kinh doanh, cấm hoạt động, cấm huy động vốn; đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động nếu được thành lập chỉ để thực hiện các hành vi tội phạm.

Đặc biệt, hiện nay TTCK đang chuyển sang một giai đoạn phát triển mới với sự ra đời của TTCK phái sinh (TTCKPS)... UBCKNN đang tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hỗ trợ hoạt động giám sát, phát hiện, xử lý vi phạm, nhất là các hành vi mang tính lạm dụng thị trường như hành vi thao túng, nội gián. “UBCKNN đã trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 1520/QĐ-BTC về tổ chức công tác giám sát hoạt động giao dịch trên TTCKPS để kịp thời thực hiện các hoạt động giám sát đối với TTCKPS đã đi vào hoạt động. Đồng thời, Thông tư 115/2017/TT-BTC thay thế Thông tư số 13/2013/TT-BTC về giám sát giao dịch CK trên TTCK cũng đã được ban hành, trong đó có bổ sung chủ thể, đối tượng và hoạt động giám sát liên quan đến TTCKPS”, bà Phương cho biết thêm.

Thái Lai