Minh bạch thị trường bất động sản

Gốc
Minh bạch thị trường bất động sản (BĐS) là chủ đề được quan tâm nhất tại Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên lần thứ nhất do Hiệp hội BĐS Việt Nam và Kênh Truyền hình VITV phối hợp tổ chức sáng nay (15/11) dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng.

Quang cảnh Diễn đàn: Ảnh: TQ

Báo cáo đánh giá tổng quan về thị trường BĐS của Bộ Xây dựng cho thấy, trong năm 2017, thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng ổn định, cả về giá cả và khối lượng giao dịch. Phần lớn các giao dịch thành công là các hợp đồng mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư. Các dự án có lượng giao dịch cao và giá tăng nhẹ đều nằm ở khu vực trung tâm và các vị trí có hạ tầng đồng bộ. Tính đến thời điểm này, tồn kho BĐS còn khoảng 26.000 tỷ đồng, giảm 16% so với tháng 12/2016.

Bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn nhiều tồn tại cần được giải quyết như: Thông tin về thị trường BĐS chưa được minh bạch; các dự án chậm tiến độ; tranh chấp hợp đồng; huy động vốn chưa đúng quy định…

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây các chỉ số thị trường có nhiều tín hiệu tích cực như: Lượng tồn kho bất động sản đã giảm triệt để; sức cầu thị trường tăng mạnh; nhiều phân khúc thị trường phát triển bùng nổ; hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS đã có những thay đổi tích cực cả về lượng và chất; hoạt động đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp nước ngoài đều tăng cao…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: TQ

Tại diễn đàn, các chuyên gia về BĐS cũng khuyến cáo các chủ đầu tư nên tăng cường tính minh bạch khi thực hiện dự án, tránh tình trạng “lập lờ đánh lận con đen” dẫn đến việc chậm triển khai dự án, tranh chấp hợp đồng…

Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, các cơ quan chức năng cần tăng cường thông tin đầy đủ đến các dự án đang và sẽ triển khai để khách hàng nắm được, tránh tình trạng mua nhà trên giấy. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc các chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở, nếu chưa đủ điều kiện dứt khoát không cho thực hiện dự án.

Trong thời gian qua, không ít các khách hàng phải “ngậm quả đắng” khi mua căn hộ mà không biết được thông tin đầy đủ về dự án, chủ đầu tư. Do vậy các khách hàng kiến nghị các cơ quan chức năng nên công bố các dự án, các chủ đầu có sai phạm, thất tín để khách hàng còn biết để lựa chọn.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá, thời điểm này, thị trường BĐS Việt Nam phát triển chưa đồng bộ, thiếu bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, một bộ phận phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối.

Nguồn vốn cho thị trường BĐS chưa đa dạng, chủ yếu từ ngân hàng, vốn chủ sở hữu của chủ đầu tư còn thấp, kiểm soát tín dụng đầu tư BĐS còn gặp nhiều khó khăn do chủ đầu tư vay vốn qua công ty con, công ty liên kết.

Theo dự báo, thị trường BĐS năm 2018 chưa có biến động lớn. Ảnh: TQ

Thị trường BĐS năm 2018, theo dự báo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chưa có biến động lớn. Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, cơ cấu BĐS hiện nay còn chưa hợp lý, có biểu hiện dư cung ở một số phân khúc BĐS cao cấp trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Một số doanh nghiệp đầu tư nhiều vào phân khúc nhà ở cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng, chưa quan tâm đến nhà ở bình dân, nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, để giải quyết những điểm nghẽn chủ yếu cản trở sự phát triển của thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đang thực hiện đề án đánh giá thị trường, đồng thời, có sự chuyển hướng, đổi mới tư duy về một số vấn đề quan trọng trong quản lý thị trường BĐS. Trong đó, chú trọng công cụ về thuế, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn mới để hạn chế việc sử dụng đất đô thị với mật độ thấp, gây lãng phí, phát triển thị trường theo thông lệ quốc tế, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Trần Quý