Minh chứng IS định phản đòn ngay tại Moscow

Gốc
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ bảy phiến quân thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Yekaterinburg thuộc vùng Ural của Nga.

Theo hãng Interfax ngày 8/2, những đối tượng này đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở Moscow và St. Peterburg.

Nhóm trên bao gồm các công dân Nga và các nước Trung Á, cũng đã lên kế hoạch tán công tại khu vực Sverdlovsk thuộc vùng Ural. Nhóm do một tay súng IS đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cầm đầu, FSB cho biết.

Minh chứng IS định phản đòn ngay tại Moscow - Ảnh 1

Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow

Hồi tháng 10 năm ngoái, Ủy ban Chống khủng bố Quốc gia Nga (NAK) cũng bắt giữ một nhóm người đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công khủng bố ở thủ đô Moscow.

Những vụ việc trên ngày càng minh chứng cho âm mưu phản đòn của IS tại Moscow. Năm ngoái, Thời báo Moscow dẫn lời chuyên gia về khủng bố Sergei Goncharov, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm Alpha của Nga cho rằng: “IS, các nhóm thánh chiến và Hồi giáo cực đoan đều không hài lòng với sự can thiệp của Nga ở Syria và họ sẽ chuẩn bị để đáp trả những gì đang xảy ra bằng cách nào đó”.

Theo báo này, việc Kremlin quyết định tiến hành không kích ở Syria có thể làm gia tăng nguy cơ khủng bố trên đất Nga bởi hành động này làm tăng động cơ trả đũa của những kẻ ủng hộ IS có liên hệ với Nga.

Hồi tháng 9/2014, sau khi tuyên bố chiếm giữ được một máy bay MiG do Nga sản xuất tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Raqqa của Syria, IS đã lần đầu tiên tuyên chiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một đoạn video đăng tải trên YouTube khi đó, IS cho biết: “Đây là thông điệp gửi tới ngài Vladimir Putin. Đây là những máy bay mà ngài đã gửi tới cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và chúng tôi sẽ gửi lại cho ngài. Hãy nhớ lấy!”.

Giới chuyên gia cho rằng việc Nga tiến hành không kích ở Syria có thể sẽ biến lời nói này thành hành động.

An Nhiên (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới