Gõ từ khóa hotgirl làm mẹ đơn thân trên Google trong vòng 0,35 giây cho ra khoảng 577.000 kết quả với những cái tít rất “kêu” kiểu những bà mẹ đơn thân xinh đẹp của showbiz Việt, các hotgirl đình đám làm mẹ đơn thân… Hình như, mẹ đơn thân hotgirl sành điệu giờ đang là mốt?!

Dạo qua các trang báo và trang mạng xã hội, một đề tài được giật tít khá hấp dẫn đó là về các bà mẹ đơn thân, càng hotgirl, xinh đẹp, sành điệu càng hút nhiều người đọc. Trên các trang web dành cho phụ nữ, cũng có hẳn những chuyên mục riêng dành cho các bà mẹ đơn thân. Hầu hết trong số đó, đều là những lời chia sẻ: Tôi thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống của bà mẹ đơn thân. Nhiều người chia sẻ rằng, họ sẵn sàng lựa chọn làm mẹ đơn thân để giải thoát cho cuộc sống không như ý của mình, hay vì trót yêu một người đàn ông đã có vợ, nhiều cô gái chưa chồng sẵn sàng làm mẹ đơn thân. Ở các diễn dàn, người ta đều thấy chị em vào chia sẻ những câu chuyện buồn về hôn nhân, mâu thuẫn với chồng, gia đình chồng, chồng “bồ bịch”. Khi một câu chuyện được đưa ra, các chị em sẽ thi nhau like bình luận, đa số chia sẻ là hãy làm mẹ đơn thân, hãy tự giải thoát cho mình... Và rất ít chị em khuyên người trong cuộc hãy bình tĩnh xem xét lại mọi chuyện.

“Minh se lam me don than, con cai minh se ra sao?” - Anh 1

Một gia đình không đầy đủ cả cha lẫn mẹ sẽ mang lại rất nhiều thiệt thòi cho con trẻ.

Trên trang cá nhân của nhiều ca sỹ, người mẫu, diễn viên, MC nổi danh đang làm mẹ đơn thân của showbiz Việt cũng không khó để thấy cái sự “kiêu” ngầm của các cô khi đang rất “tự hào” mình là mẹ đơn thân. Bóng dáng của các ông chồng, ông bố tuyệt nhiên trở nên méo mó vì những lí do kiểu: Vì lỗi của họ mà chúng tôi phải li hôn, họ không quan tâm thường xuyên tới con cái, và con cái chúng tôi không có bố vẫn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ. Cùng với đó là những hình ảnh các bà mẹ đơn thân hotgirl xinh đẹp lung linh được trau chuốt từng chi tiết nhỏ cùng con mình trên các trang mạng xã hội, thậm chí làm mẹ đơn thân còn giúp công việc buôn bán online của khá nhiều bà mẹ hotgirl trở nên thuận lợi bỗng trở nên một liều kích thích khá mạnh đối với các cô gái trẻ. Khi gặp những trắc trở không quá lớn trong chuyện tình cảm, nhiều cô, ngay lập tức đã nghĩ tới việc: “Mình sẽ làm mẹ đơn thân”. Và không chỉ dừng lại ở việc nghĩ, nhiều cô gái trẻ đã thực hiện điều này.

Nhưng, ít ai chịu hiểu rằng, hầu hết những cô gái rơi vào hoàn cảnh làm mẹ đơn thân đều do “dòng đời xô đẩy” là chính. Khi hôn nhân không hạnh phúc dẫn đến li hôn thì hầu hết phụ nữ đều nhận nuôi con. Và một phần trong số đó không muốn lập gia đình nữa hoặc không thể tìm được một nửa phù hợp nên đành phải làm mẹ đơn thân. Các cô gái bị trót nhỡ và không thể làm đám cưới. Chung quy, mẹ đơn thân hầu hết đều là lối thoát cực chẳng đã của đa số chị em.

Những gì mà các bà mẹ đơn thân “trưng” ra với chúng ta toàn màu hồng. Bởi hầu hết các cô gái hotgirl trẻ măng lên báo mạng tự lăng xê mình là mẹ đơn thân xinh đẹp có cuộc sống khá giả, sung túc đều có tiềm lực kinh tế của bố mẹ đẻ khá tốt, hoặc được hưởng một phần tài sản sau li hôn, hay hàng tháng đều có những “ông chồng đại gia-không thể ra mặt” chu cấp một khoản tiền nuôi con không hề nhỏ. Các cô gái trẻ thích xu hướng mẹ đơn thân hãy nhìn vào mặt không có màu hồng, hầu hết các bà mẹ đơn thân đều khá chật vật và gặp nhiều khó khăn trong việc vừa làm cha vừa làm mẹ, kiếm tiền, chăm sóc, dạy dỗ con mình.

Tôi có một cô bạn đồng nghiệp cũng là mẹ đơn thân, cuộc sống một mẹ một con không hề dễ dàng. Rất nhiều lần, cô phải mang con tới những cuộc họp báo vì trường học nghỉ mà không thể nhờ ai trông con. Chưa kể, những khó khăn về kinh tế trong việc một mình nuôi con của một PV với thu nhập không nhiều.

Phụ nữ làm mẹ đơn thân đều có lòng tự trọng và sĩ diện cao hơn phụ nữ có hôn nhân bình thường. Họ thường có xu hướng giấu đi những khó khăn, vất vả trong cuộc sống thường ngày để ngẩng cao đầu với chồng cũ, với tình cũ, hay với đồng nghiệp, bạn bè xung quanh nên càng khiến xu hướng này trở nên “ảo’’.

Kể cả những phụ nữ thành đạt đã mang lại cho đứa con một cuộc sống đầy đủ về vật chất, cũng không tránh được một chuỗi những bối rối với việc phải trả lời đứa con mình ra sao về cha của chúng. Trong mỗi câu chuyện của họ đều ẩn chứa một nỗi niềm, sự lo lắng về sự phát triển triển tâm sinh lý cho đứa con sinh ra trong một gia đình khuyết thiếu người cha.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng: Xu hướng làm mẹ đơn thân của Việt Nam nằm trong các lí do của toàn cầu đó là: Ngoại tình tăng, ly hôn tăng, vì vậy mà độc thân tăng. Hôn nhân hiện đại với một số người có quá nhiều rủi ro, Việt Nam cũng đang nằm trong xu thế chung đó. Nhưng dù với lý do gì đi nữa, rõ ràng làm mẹ đơn thân sẽ khổ đủ đường, chưa kể đứa trẻ sẽ bị nhiều thiệt thòi, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý. Xã hội không lên án người mẹ không chồng mà vẫn có con. Tuy nhiên trước khi đi đến quyết định này, mỗi người trong chúng ta hãy nên suy nghĩ thiệt hơn: Người mẹ dù cố gắng đến đâu cũng không thể thay thế vai trò của người cha... Nhiều người mẹ đơn thân khó khăn về kinh tế, nhất là lúc đau ốm, hoạn nạn không ai chăm sóc dẫn đến dễ gặp khủng hoảng, chấn thương về tâm lý cho cả mẹ và con. Đặc biệt, đối với đứa trẻ, do đặc điểm giới tính (đàn ông cứng rắn, kiên quyết hơn), người mẹ dù có cố gắng đến đâu cũng không thay thế được vai trò người cha. Vì thương con, những bà mẹ đơn thân sẽ cố gắng tìm cách bù đắp sự khuyết thiếu của người cha. Chính vì vậy, những đứa trẻ dễ bị nuông chiều quá mức dẫn đến sự phát triển lệch lạc.

Một mái ấm có cả mẹ lẫn cha mới là một hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Không đứa trẻ nào lớn lên lại không mong muốn có một gia đình thực sự. Chỉ có người lớn vì cái lòng tự tôn của mình mà làm khổ chúng. Chẳng đứa trẻ nào vui sướng và hạnh phúc khi hàng ngày phải đối mặt với những câu hỏi của bạn bè: Bố bạn đâu mà không bao giờ đưa đón bạn. Mới đây thôi, một cô hoa hậu nổi tiếng xinh đẹp, thông minh, thành đạt và cũng là mẹ đơn thân của hai em bé cũng đã lên trang cá nhân xin lỗi con trai mình vì cậu bé khóc và bỏ ăn vì nhớ bố. Thế nên, các cô gái trẻ ạ, hãy bớt mộng mơ về việc tôi sẽ làm mẹ đơn thân đi.

Xuân Thanh