Minh tinh ‘Tokyo Story’ qua đời ở tuổi 95

Gốc
Setsuko Hara, nữ ngôi sao hàng đầu của điện ảnh Nhật Bản trong thế kỷ 20, mãi mãi ra đi ở tuổi 95 vì căn bệnh viêm phổi.

Sinh thời, Setsuko Hara là nàng thơ của đạo diễn Yasujiro Ozu và nhiều nhà làm phim xứ sở hoa anh đào trong thập niên 1950-1960, quãng thời gian thường được coi là “Kỷ nguyên vàng” của điện ảnh Nhật Bản. Báo chí quốc gia Đông Á đồng loạt đưa tin bà qua đời tại một bệnh viện ở tỉnh Kanagawa do bệnh viêm phổi hôm 5/9, hưởng thọ 95 tuổi.

Minh tinh ‘Tokyo Story’ qua đời ở tuổi 95 - Ảnh 1

Setsuko Hara là nàng thơ của nhiều nhà làm phim nổi tiếng Nhật Bản trong thập niên 1950-1960.

Setsuko Hara sinh năm 1920 tại Yokohama và bắt đầu đóng phim từ khi 15 tuổi. Bà được giới truyền thông chú ý sau khi tham gia bộ phim do điện ảnh Nhật Bản và Đức hợp tác sản xuất mang tên The New Earth năm 1937.

Trong phim, bà sắm vai một người phụ nữ cùng chồng chuyển tới sinh sống tại Mãn Châu, khi mảnh đất còn là thuộc địa của Nhật Bản. Gương mặt sáng và mang nét đẹp Tây phương giúp Setsuko Hara thu hút lượng người hâm mộ khổng lồ.

Sau khi Thế chiến thứ II kết thúc, bà có cơ hội thể hiện hình ảnh nhân vật người phụ nữ tự chủ, hiện đại, được gỡ bỏ khỏi những xiềng xích phong kiến. Khi ấy, giới phê bình so sánh Setsuko Hara với Katharine Hepburn và Joan Crawford tại Hollywood. Tuy nhiên, khi tham gia các bộ phim của bậc thầy Yasujiro Ozu, như Late Spring (1949), Early Summer (1951) và Tokyo Story (1953), bà đồng thời đem đến hình ảnh người phụ nữ truyền thống, sẵn sàng hy sinh vì người khác.

Minh tinh ‘Tokyo Story’ qua đời ở tuổi 95 - Ảnh 2

Setsuko Hara bất ngờ giải nghệ và xa rời công chúng vào năm 1962.

Năm 1962, sau khi tham gia bộ phim thứ 101 trong sự nghiệp mang tên 47 Samurai của đạo diễn Hiroshi Inagaki, Setsuko Hara bất ngờ tuyên bố giải nghệ ở tuổi 42, khiến công chúng ngỡ ngàng. Sau đó, bà không bao giờ trả lời phỏng vấn báo chí hay xuất hiện tại các sự kiện văn hóa.

Minh tinh lui về ở ẩn tại Kamakura, một thị trấn ven biển cách Tokyo khoảng 50 km về phía Tây Nam - nơi từng là bối cảnh một số bộ phim mà bà tham gia, cho tới tận những ngày cuối đời.

Năm nay, Liên hoan phim Quốc tế Busan mới công bố danh sách 100 phim châu Á hay nhất mọi thời đại. Theo bình chọn của ban tổ chức, Tokyo Story là tác phẩm đứng vị trí số một.

Tuấn Lương

Tin nóng

Tin mới