* Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng dự và có bài phát biểu

Sáng 2-12, tại thủ đô Hà Nội, BCH T.Ư Đảng CS Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, T.Ư Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức mít-tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào (2-12-1975 - 2-12-2015) và 95 năm Ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13-12-1920 - 13-12-2015).

Dự lễ, về phía Việt Nam, có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch QH; Đinh Thế Huynh, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Quang Nghị, Chỉ đạo Thành Ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Đông đảo lãnh đạo bộ, ngành, cơ quan T.Ư và Hà Nội; đại biểu các tổ chức quần chúng và nhân dân thủ đô, cựu quân nhân tình nguyện Việt Nam tại Lào... tới dự. Về phía Lào, có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thoong-xạ-vẳn Phôm-vi-hản, cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và lưu học sinh Lào đang học tập tại Hà Nội.

Đọc diễn văn tại Lễ mít-tinh, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã điểm lại những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tạo nên diện mạo mới cho nước CHDCND Lào trong 40 năm qua; khẳng định công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, anh hùng vĩ đại của dân tộc Lào, lãnh tụ kính yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào và là người bạn lớn, thân thiết, thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo hôm nay).

Đại sứ Thoong-xạ-vẳn Phôm-vi-hản phát biểu ý kiến cho biết, sau 30 năm tiến hành đổi mới, CHDCND Lào duy trì ổn định chính trị, từng bước tăng trưởng kinh tế với GDP đạt mức 7% đến 8%/năm, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.800 USD, đời sống người dân từng bước được cải thiện, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được củng cố... Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 đặt mục tiêu đến năm 2020 cơ bản đưa đất nước ra khỏi tình trạng nước nghèo; đẩy mạnh CNH, HĐH; tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế đất nước. Đại sứ nêu rõ, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông và các bậc tiền bối của Lào cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và xây dựng nên tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, trở thành mối quan hệ thủy chung, son sắt và hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản vô giá của hai dân tộc. Tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam vẫn không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. Đại sứ bày tỏ cảm ơn chân thành về sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, sinh viên Phạm Quỳnh Anh (Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp) bày tỏ vinh dự và tự hào được sinh ra và lớn lên trong tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; mong muốn tiếp tục cùng thế hệ trẻ Lào quyết tâm đi theo con đường hai Đảng và nhân dân hai nước đã lựa chọn; góp phần vun đắp, gìn giữ tình hữu nghị Việt Nam - Lào mãi gắn bó như anh em một nhà…

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, cùng ngày, lễ mít-tinh, diễu binh, diễu hành trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Thạt Luổng ở thủ đô Viêng Chăn. Dự lễ có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn; Thủ tướng Chính phủ Thoong-xỉnh Thăm-mạ-vông; Chủ tịch QH Pa-ny Y-a-tho-tu; các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào; các đồng chí lão thành cách mạng; đại diện các bộ, ban, ngành và địa phương; đại biểu các tầng lớp nhân dân thủ đô Viêng Chăn; các đoàn đại biểu quốc tế, Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Lào và đại diện cộng đồng người Lào ở nước ngoài. Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam do đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng dẫn đầu tham dự lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn đọc diễn văn nêu rõ: Việc tuyên bố thành lập nước CHDCND Lào là thành quả cao nhất của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân Lào được tiến hành trong nhiều thập kỷ dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng NDCM Lào, là chiến thắng của sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc, của Quân đội nhân dân Lào đã phát huy truyền thống yêu nước, chiến đấu dũng cảm, kiên cường, không chịu khuất phục kẻ thù. Đó cũng là chiến thắng của tình đoàn kết liên minh chiến đấu giữa quân đội và nhân dân Lào với quân đội và nhân dân Việt Nam và Cam-pu-chia anh em. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nhấn mạnh, có thể tự hào rằng, không có thời đại nào, thời kỳ nào, đất nước Lào lại có hạnh phúc, phát triển văn minh, tiến bộ và khẳng định được vai trò của mình trong khu vực và quốc tế như hiện nay.

Lễ diễu binh, diễu hành với sự tham gia đông đảo đại biểu các lực lượng vũ trang; Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; các bộ, ban, ngành; các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội và thủ đô Viêng Chăn diễn ra hoành tráng, trang nghiêm; thể hiện niềm tự hào, khí thế hào hùng và sức mạnh to lớn của đất nước Lào hôm nay; động viên nhân dân Lào, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào giành những thắng lợi mới trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự các hoạt động kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, chiều 2-12, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã thăm, chúc sức khỏe các đồng chí Xa-mản Vi-nha-kệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch QH, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo công tác Tư tưởng và Lý luận T.Ư Lào; đồng chí Xi-xa-vạt Kẹo-bun-phăn, nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

Tại các cuộc gặp, đồng chí Lê Hồng Anh trân trọng chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đến các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Lào; chúc mừng về những thành tựu của Lào trong suốt 40 năm qua; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước theo mục tiêu XHCN; bày tỏ hết sức vui mừng với những thành tựu quan trọng, toàn diện của mỗi Đảng, mỗi nước, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông kính yêu cùng các vị tiền bối của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng được củng cố và phát triển. Đồng chí Lê Hồng Anh bày tỏ tình cảm thắm thiết và sự trân trọng những đóng góp to lớn của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Lào đối với sự nghiệp cách mạng Lào cũng như quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào; khẳng định trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào luôn là một nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của mỗi nước, Việt Nam sẽ cùng Lào gìn giữ và vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Lào đánh giá cao việc Việt Nam cử Đoàn đại biểu cấp cao do đồng chí Lê Hồng Anh dẫn đầu tham dự các hoạt động kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Lào; bày tỏ xúc động và cảm ơn về những tình cảm của đồng chí Lê Hồng Anh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Lào khẳng định, những thắng lợi của sự nghiệp cách mạng Lào không thể tách rời sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam; bày tỏ vui mừng và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng CS Việt Nam và Đảng NDCM Lào, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần gìn giữ hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Sáng 2-12, tại Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia (Bộ Nội vụ) tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào với sự tham gia của đông đảo học viên Lào đang học tập tại Học viện. Những năm qua, Học viện Hành chính Quốc gia đã tham gia đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước của Lào dưới nhiều hình thức, như: đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và bồi dưỡng cán bộ cao cấp. Đến nay, Học viện đã hoàn thành 17 khóa đào tạo, bồi dưỡng 340 cán bộ, lãnh đạo của Lào. Tổng số học viên Lào đang tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng tại Học viện là 116 người. Bên cạnh đó, Học viện còn hỗ trợ lưu học sinh Lào thông qua các hoạt động cấp học bổng, chăm sóc sức khỏe, giao lưu văn hóa, thể thao, thực hành tiếng Việt…

PV