Sáng 2/12, tại quảng trường That Luang ở thủ đô Vientiane, diễn ra Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Lào (2/12/1975-2/12/2015).

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Lào, đại diện cơ quan ban ngành, tổ chức xã hội, đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tham dự buổi lễ.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Lào, Tổng Bí thư -Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Xayasone đã ôn lại truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của nhân dân các dân tộc Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng trong suốt 40 năm qua, nhất là trong 30 năm đổi mới.

Mit tinh trong the Ky niem 40 nam Quoc khanh nuoc CHDCND Lao - Anh 1

Tổng Bí thư Lào phát biểu tại buổi Lễ.

Tổng Bí thư Lào khẳng định, việc tuyên bố thành lập nước CHDCND Lào là thành quả cao nhất của cuộc cách mạng dân tộc - dân chủ được tiến hành trong nhiều thập kỷ dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng nhân dân cách mạng Lào. Đồng thời , Tổng Bí thư Lào khẳng định, đây cũng là chiến thắng của tình đoàn kết liên minh chiến đấu giữa quân đội và nhân dân Lào với quân đội và nhân dân Việt Nam và Campuchia anh em và các nước bạn bè gần xa, cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ rộng lớn của phong trào cách mạng, sự ủng hộ của lực lượng yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên thế giới cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân nhân Lào.

Mit tinh trong the Ky niem 40 nam Quoc khanh nuoc CHDCND Lao - Anh 2

Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Lào.

"Trong suốt quá trình 40 năm bảo vệ và xây dựng chế độ mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước của chúng ta đã vững bước tiến lên đúng mục tiêu đề ra, có thể khẳng định và tự hào rằng: không có thời kỳ nào, thời đại nào đất nước muôn vàn thân yêu của chúng ta lại có sự ấm áp hạnh phúc, phát triển văn minh, tiến bộ, cũng như vai trò của nước ta lại nổi bật trên trường khu vực và quốc tế như hiện nay", Tổng Bí thư Lào Chummaly Xayasone tuyên bố.

Mit tinh trong the Ky niem 40 nam Quoc khanh nuoc CHDCND Lao - Anh 3

Lãnh đạo Lào tại Lễ mít tinh.

Sau bài phát biểu của Tổng Bí thư Chủ tịch nước CHDCND Lào là lễ diễu binh diễu hành của 48 khối với tổng cộng 15.000 người tham gia. Đi đầu là khối các vị lão thành cách mạng với 200 người, tiếp theo là các khối diễu hành với biển Quốc huy, cờ tổ quốc khổ lớn và hình các lãnh đạo tiền bối của đất nước Lào qua các thời kỳ.

Màn diễu binh của lực lượng anh ninh với 12 khối như: bộ binh, xe tăng, quân chủng phòng không không quân, công binh… lực lượng an ninh với 7 khối như: an ninh, bảo vệ trung ương, cơ động, nữ cảnh sát giao thông...

Màn diễu hành của các bộ ngành, nhân dân các dân tộc gồm có: Mặt trận, Hội cựu chiến binh, Hội liên hiệp công đoàn, Đoàn thanh niên NDCM Lào, ngành tư pháp, nội chính cùng các bộ ban ngành và nhân dân các dân tộc đến từ các tỉnh thành trên toàn quốc.

Mit tinh trong the Ky niem 40 nam Quoc khanh nuoc CHDCND Lao - Anh 4

Diễu binh chào mừng Quốc khánh Lào.

Ông Xải thong Kẹo đuông đi, Phó Đô trưởng Vientiane, Trưởng ban tổ chức Lễ diễu binh diễu hành cho biết: "Nhân dân ai cũng vui mừng phấn khởi tham dự lễ kỷ niệm, những người tham gia vào đội diễu binh diễu hành đều tích cực, màn diễu binh thể hiện sự lớn mạnh trưởng thành của khối an ninh quốc phòng, các bộ các ngành cũng thể hiện những thành tựu vẻ vang đã được qua 40 năm. Điều này thể hiện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, qua 40 năm, đất nước Lào không ngừng phát triển tiến lên. 49 dân tộc Lào đều có mặt trong lễ diễu hành, thể hiện sự đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc Lào đều có cuộc sống ấm no hạnh phúc".

Mit tinh trong the Ky niem 40 nam Quoc khanh nuoc CHDCND Lao - Anh 5

Diễu hành của các dân tộc Lào.

Bà Khăm kẹo, một người dân bày tỏ sự phấn khởi được tham dự buổi Lễ: “Tôi rất xúc động khi được tham gia buổi lễ hôm nay, là buổi lễ hiếm có 40 năm mới có một lần, thấy đất nước được phát triển toàn diện. Xin bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến đời sống của nhân dân, đất nước Lào và đời sống của nhân dân ngày càng phát triển”./.

Mỹ Bình/VOV- Vientiane