Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ

Gốc
Gọn nhẹ, có độ chính xác cao và quan trọng là có thể tích hợp thêm "đồ chơi", Mk 14 EBR luôn là lựa chọn hàng đầu của TQLC Mỹ trên chiến trường.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 1

Trong quá khứ, M14 đã từng là một trong những mẫu súng trường tiêu chuẩn tốt nhất của Quân đội Mỹ và ngày nay biến thể của nó là Mk 14 EBR cũng chứng minh được điều tương tự khi trở thành mẫu súng trường bắn tỉa tốt nhất của lính Mỹ. Nguồn ảnh: AR15.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 2

Về thiết kế, khác với khẩu M14 cổ điển được thiết kế với thân súng, báng và tay cầm bằng gỗ, khẩu súng trường Mk 14 có thiết kế hoàn toàn từ kim loại, nhựa tổng hợp và hợp kim. Điều này khiến trọng lượng của súng tăng lên tới 5,1 kg so với 4,1 kg trên phiên bản M14 nhưng bù lại lại giúp khẩu súng bền bỉ hơn khi bị quăng quật. Nguồn ảnh: Kwall.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 3

Mk 14 sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm chuẩn NATO, khẩu súng này có khả năng bắn với tốc độ khoảng 725 viên một phút ở chế độ tự động. Tuy nhiên, khẩu Mk 14 sẽ phát huy uy hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng ở chế độ bắn phát một, cho phép xạ thủ tác xạ với tốc độ vừa phải và độ chính xác cực cao. Nguồn ảnh: BHM.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 4

Gia tốc đầu nòng của Mk 14 lên tới 850 mét/giây, cho tầm bắn hiệu quả trong khoảng 500 mét và có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 800 mét nếu sử dụng kính ngắm quang học có độ phóng đại 8 lần. Nguồn ảnh: Reddit.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 5

Thông thường, trong tác chiến, khẩu Mk 14 sẽ làm nhiệm vụ cảnh giới và bao quát khu vực cũng như cung cấp hỏa lực yểm trợ cho binh lính, khẩu Mk 14 đặc biệt phù hợp với tác chiến đô thị. Nguồn ảnh: Wiki.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 6

Sở dĩ khẩu súng này phù hợp với tác chiến đô thị là do tầm bắn của nó thích hợp với việc tác chiến trong môi trường có độ rộng không quá lớn, giữa các tòa nhà cao tầng, Mk 14 cũng có độ nhỏ gọn nhất định khi nó có thể thu gọn, kéo dài được báng súng tùy theo từng người sử dụng và từng mục đích khác nhau. Nguồn ảnh: USAF.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 7

Thủy quân Lục chiến Mỹ đặc biệt thích Mk 14 EBR vì khẩu súng này sử dụng cỡ đạn 7,62mm, cung cấp cho người lính hỏa lực cực tốt, có thể hạ gục mục tiêu chỉ với một phát bắn bất kể trúng vào vị trí nào trên người đối phương. Nguồn ảnh: USAF.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 8

Súng trường bắn tỉa Mk 14 có thể được trang bị hộp tiếp đạn loại 10 viên hoặc 20 viên. Thông thường, do xạ thủ sử dụng Mk 14 thường được đặt ở vị trí xa chiến tuyến có nhiệm vụ yểm trợ là chính nên băng đạn loại 10 viên được ưa dùng hơn vì độ gọn nhẹ và giúp giảm trọng lượng súng đáng kể. Nguồn ảnh: USAF.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 9

Kỷ lục của Mk 14 đó là nó từng bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách lên tới 4,23 km/h. Thậm chí, đã từng có thông tin về việc xạ thủ Mk 14 bắn hạ được mục tiêu ở khoảng cách 6,4 km, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng. Nguồn ảnh: USAF.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 10

Hiện tại, khẩu Mk 14 đang nằm trong biên chế chính thức của quân đội Mỹ, Iraq, Úc, Philippines và Đài Loan. Ngoài các biến thể tiêu chuẩn xạ thủ Mk 14 còn có thể lắp thêm "đồ chơi" lên khẩu súng của mình nếu cần như ống giảm thanh, kính ngắm quang học đa năng, chân đỡ và cả súng phóng lựu. Nguồn ảnh: USAF.

Mk 14 EBR súng trường bắn tỉa yêu thích của TQLC Mỹ - Ảnh 11

Ngoài ra, khẩu Mk 14 còn được bán trên thị trường súng dân dụng với số lượng rất lớn, thường được sử dụng vào mục đích sưu tập và súng săn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tuấn Anh

Tin nóng

Tin mới