Mkhitaryan lao vun vút từ giữa sân, trước khi sút tung lưới Leicester City. MU cần những tình huống như vậy để tiến bước.

Cầu thủ người Armenia hứa hẹn là “bệ phóng” của MU trong giai đoạn còn lại của mùa giải.

Phút 42 ở trận đấu giữa MU và Leicester City, Mkhitaryan lao nhanh như một cơn lốc, loại bỏ hai trung vệ Huth và Morgan, trước khi dứt điểm ở tốc độ cực cao tung lưới Leicester City. Cần nhấn mạnh rằng, đó là thời điểm MU bế tắc tới cùng cực. Nhưng chỉ cần tình huống đột biến của Mkhitaryan, mọi chuyện đã thay đổi.

Mkhitaryan se la 'be phong' cua MU? - Anh 1

Tốc độ là sự khác biệt của Mkhitaryan so với những "số 10" khác ở Premier League

Bàn thắng ấy có nét khá giống với tình huống ghi bàn của tiền vệ người Armenia trong trận đấu với Tottenham. Cũng với tốc độ diệu kỳ, Mkhitaryan đã không cho Alderweireld cơ hội nào cản phá, trước khi ghi bàn thắng duy nhất giúp MU chiến thắng.

Có thể thấy, Mkhitaryan là “số 10” đặc biệt. Nét đặc biệt nằm ở chính tốc độ của cầu thủ này. Như huyền thoại Jamie Carragher nhận xét: “Tốc độ chính là sự khác biệt của Mkhitaryan so với những số 10 khác ở Premier League. Juan Mata, Mesut Ozil, David Silva đều có kỹ thuật tuyệt vời nhưng họ thiếu đi tốc độ”.

Thực tế, người ta đã quá quen với những pha bóng tốc độ của Mkhitaryan từ khi cầu thủ này khoác ác Dortmund. Hay ngay cả giai đoạn chuẩn bị mùa giải, tiền vệ này đã tạo nên cơn sốt với những tình huống đi bóng của mình. Nhưng vấn đề ở chỗ, mãi tới tận bây giờ, Mkhitaryan mới thực sự phát huy hết tinh hoa của mình.

Ở khía cạnh nào đó, HLV Mourinho xứng đáng nhận được lời khen về cách dùng người của mình. Giai đoạn bị “giam cầm” trên ghế dự bị không chỉ giúp Mkhitaryan có thời gian làm quen với văn hóa của Premier League mà nó còn tạo nên động lực, thôi thúc cầu thủ này bùng nổ hơn.

Mourinho từng chia sẻ về trường hợp của Mkhitaryan: “Thỉnh thoảng, cách tốt nhất để bảo vệ cầu thủ là không cho họ thi đấu quá sớm. Mkhitaryan là một trong số những người như vậy. Tôi đã bảo vệ anh ấy. Còn giờ thì các bạn biết thứ ma thuật của cầu thủ này rồi chứ?”.

Mkhitaryan se la 'be phong' cua MU? - Anh 2

Mkhitaryan hứa hẹn sẽ là bệ phóng của MU

Trong bóng đá, đôi khi, cục diện trận đấu được quyết định bởi pha bóng đột biến. Chính vì vậy, những pha bóng của Mkhitaryan thực sự cần thiết với MU. Cần nhấn mạnh, ba bàn thắng của tiền vệ người Armenia đều có tính bất ngờ (hai cú tăng tốc, một bàn thắng kiểu bọ cạp). Tất nhiên, ngay cả những tình huống kiến tạo của cầu thủ này cũng vô cùng khó lường (như đường chuyền cho Juan Mata lập công trong trận đấu với Leicester City).

Mùa giải trước, Van Gaal đã gây “buồn ngủ” vì thiếu đi những pha bóng kiểu như vậy. Sự bùng nổ của Mkhitaryan chính là nét khác biệt của MU trong giai đoạn bất bại ở mùa này.

Ngay cả Juan Mata từng nói: “Tôi sẵn sàng chấp nhận phận dự bị cho Mkhitaryan”. Đó chính là bằng chứng thuyết phục nhất về thăng hoa của tiền vệ người Armenia. Đây thực sự là gương mặt đáng để theo dõi. Cầu Mkhitaryan hứa hẹn sẽ là “bệ phóng” giúp Quỷ đỏ thăng tiến trong phần còn lại của mùa giải.