Mở công ty 'ma' chiếm đoạt gần 12 tỷ tiền thuế

Gốc
Chiều 4/3, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định số thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh tại phường Hóa An, TP Biên Hòa.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cũng đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm về thuế của Công ty Hoàng Nam Anh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, làm rõ...

Theo kiểm tra xác minh ban đầu của Cục Thuế Đồng Nai đối với Công ty Hoàng Nam Anh, thì công ty này có dấu hiệu của hoạt động sản xuất kinh doanh không có tài sản, không thấy nhân viên, văn phòng đi thuê, trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình.

Trụ sở của Công ty Hoàng Nam Anh đã đóng cửa.

Công ty Hoàng Nam Anh không bố trí người làm công tác kế toán, thủ quỹ, không có kho bãi, hàng hóa được giao tay ba tại TP Hồ Chí Minh là linh kiện máy tính giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng. Số hàng hóa này có xuất xứ từ Trung Quốc và Costa Riaca, nhưng Công ty không biết đơn vị nhập khẩu, phân phối, không có tem theo quy định.

Mở rộng xác minh nguồn gốc, cơ quan chức năng xác định hàng hóa được mua của Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam ở cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh nhưng công ty này lại mua của Công ty TNHH TMDV XNK Văn Nguyện ở quận 5, TP Hồ Chí Minh. Đã vậy, Công ty Văn Nguyện lại mua hàng của 4 công ty “ma”.

Từ kết quả trên, Cục Thuế Đồng Nai xác định Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT từ 1 đường dây tổ chức tinh vi, từ doanh nghiệp trong nước cấu kết với doanh nghiệp ở nước ngoài với số tiền lên tới 11,5 tỷ đồng. Hiện vụ việc được chuyển sang cơ quan công an điều tra xác minh xử lý.

Ngọc Sơn

Nguồn CAND http://cand.com.vn/ban-tin-113/thu-hoi-hon-11-ti-dong-tien-hoan-thue-cua-mot-doanh-nghiep-va-chuyen-ho-so-sang-co-quan-cong-an-632831/