“Mở cửa không phải để doanh nghiệp thép gặp khó”

Gốc
BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng mong dư luận hiểu việc mở cửa thị trường thép cho Liên minh thuế quan không phải để dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp thép gặp khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Hiện việc đàm phán để tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh thuế quan Nga, Belarus và Kazakhstan (VCUFTA) đã trải qua 6 phiên và có thể sẽ hoàn tất vào đầu năm 2015.

Việc tham gia hiệp định sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu cho các ngành dệt may, da giầy và một số loại nông sản mà Việt Nam có ưu thế. Tuy nhiên, trong phương án đàm phán dự kiến Việt Nam sẽ cắt giảm hơn 167 mã hàng hóa của ngành thép về 0% kể từ đầu năm 2015.

Trước lo ngại việc cắt giảm đột ngột này sẽ đẩy các doanh nghiệp thép trong nước vào “ngõ cụt”, Hiệp hội thép Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Công thương đưa ra 41 mặt hàng cần phải giữ lộ trình 10 năm chứ không thể để về 0% ngay lập tức hoặc về 0% sau 5 năm ký kết.

Trên thực tế, các doanh nghiệp thép trong nước, đặc biệt là thép dân dụng đang tiêu thụ sản phẩm hết sức khó khăn nên rất cần một lộ trình giảm thuế thép phù hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh với thép nhập khẩu.

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 5/10, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định doanh nghiệp hoàn toàn không phải lo ngại về việc sẽ phá sản do không thể cạnh tranh khi tham gia liên minh này.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, sản phẩm thép có rất nhiều chủng loại cho nên trong đàm phán của chúng ta với Liên minh thuế quan, đoàn đàm phán có đưa ra một bản chào hàng, mở cửa cho phía bạn.

“Theo đó, những sản phẩm mà chúng ta sản xuất đủ và thừa như thép xây dựng thông thường, đề nghị bạn không mở cửa hoặc là nếu có thì phải có hạn ngạch, thuế suất cao. Nhưng ngược lại có những sản phẩm thép chúng ta chưa sản xuất được, thậm chí trong thời gian dài sắp tới, thì chúng ta phải nhập khẩu như thép chế tạo”, Bộ trưởng Hoàng cho biết.

Vì vậy, Bộ trưởng khẳng định: Rõ ràng việc chúng ta cho phép các đối tác nước ngoài trong đó có Liên minh thuế quan được xuất khẩu sản phẩm thép này vào Việt Nam là có lợi cho chúng ta, bởi vì thuế thấp, các doanh nghiệp sử dụng thép chế tạo sản xuất ra sản phẩm của mình giá cả thấp hơn.

“Đây là điều phải nói rõ nếu không dư luận lại hiểu chúng ta mở cửa thị trường thép cho Liên minh thuế quan dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp thép gặp khó khăn. Cần phải nhìn theo vấn đề và cách đàm phán mà hiện nay chúng tôi đang làm”, Bộ trưởng Hoàng phân trần.

Tin nóng

Tin mới