Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mở đường dây nóng tư vấn cho người dân ở nơi ông Abe bị ám sát

Lo ngại người dân chứng kiến hoặc ở gần hiện trường vụ ám sát ông Shinzo Abe bị ảnh hưởng sức khỏe tâm thần, chính quyền thành phố Nara mở đường dây nóng hỗ trợ tư vấn tâm lý.

Ngày 10/7, thành phố Nara mở đường dây nóng tư vấn cho người dân đang cảm thấy bị tổn thương sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát tại thành phố này. Khi vụ việc xảy ra, có nhiều người tập trung để theo dõi ông Abe phát biểu gần ga Yamato-Saidaiji, theo Kyodo.

Chính quyền thành phố cho biết đường dây nóng được mở vì nhiều người dân, bao gồm cả những người đang sử dụng dịch vụ ở nhà ga khi đó, có thể đã chứng kiến vụ việc.

Các tư vấn viên tại trung tâm y tế công cộng của thành phố sẽ tư vấn và chăm sóc sức khỏe tâm thần, giới thiệu người dân đến các phòng khám nếu cần thiết. Dịch vụ tư vấn sẽ hoạt động liên tục hàng ngày cho đến hết 15/7.

 Nhiều người dân Nhật Bản bàng hoàng và đau xót khi biết tin cựu Thủ tướng Shinzo Abe qua đời. Ảnh: Reuters.

Nhiều người dân Nhật Bản bàng hoàng và đau xót khi biết tin cựu Thủ tướng Shinzo Abe qua đời. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em và những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau chấn thương, tránh xem đoạn phim về vụ ám sát được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Hirokazu Tachikawa, giáo sư tại Đại học Tsukuba, nói rằng mọi người "nên hạn chế xem nhiều lần các hình ảnh kích thích".

Những người có các triệu chứng như căng thẳng cấp tính hoặc mất ngủ nên tránh xem các tin tức và mạng xã hội, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa tùy thuộc vào mức độ mà họ bị ảnh hưởng.

 Nghi phạm ám sát ông Abe bằng khẩu súng tự chế. Ảnh: AP.

Nghi phạm ám sát ông Abe bằng khẩu súng tự chế. Ảnh: AP.

Mafumi Usui, chuyên gia tâm lý xã hội và là giáo sư tại Đại học Niigata Seiryo, cho biết trẻ em có thể bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh về một vụ việc gây sốc hơn người lớn và chúng có thể lo âu rất lâu sau khi đối mặt.

Trong trường hợp gặp trẻ em bị ảnh hưởng, người lớn nên trấn an rằng các em đã an toàn, giáo sư Usui cho biết.

Ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn khi đang tham gia chiến dịch vận động bầu cử cho một ứng viên của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) tại Hạ viện ở thành phố Nara. Ông qua đời vào cùng ngày tại bệnh viện.

Nghi phạm ám sát được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ tại hiện trường. Người này sử dụng một khẩu súng tự chế dài khoảng 40 cm.

Mai An

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/mo-duong-day-nong-tu-van-cho-nguoi-dan-o-noi-ong-abe-bi-am-sat-post1334691.html