Mô hình chính quyền đô thị, mỗi cấp chính quyền gần dân hơn

Gốc
(VOH) - Hội nghị góp ý Đề án “Thí điểm xây dựng chính quyền đô thị tại TP.HCM” do UBMTTQ TP.HCM tổ chức sáng 15/8 do bà Võ Thị Dung, Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM chủ trì đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của đại biểu thuộc các tổ chức thành viên của Mặt trận. Đến dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Toàn cảnh hội nghị góp ý xây dựng chính quyền đô thị (ảnh: TNO)

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã phát biểu, nhấn mạnh đến những đổi thay lớn của TP.HCM và các tiện ích mà người dân được hưởng từ đề án này. Và với mô hình này, bộ máy hành chính của TP.HCM sẽ điều hành một cách chuyên nghiệp hơn. Theo đó, mô hình chính quyền đô thị TP.HCM phải khắc phục được tình trạng quan liêu, xa dân, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mỗi cấp chính quyền để huy động nguồn lực để phát triển bền vững. Với mô hình này, tổ chức hoạt động của mỗi cấp chính quyền gần dân hơn, sát dân hơn, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, nhất là bộ phận người nghèo sẽ tiếp cận được với những dịch vụ giáo dục, y tế, xã hội tốt hơn.

Với Đề án Thí điểm xây dựng Chính quyền đô thị của TP.HCM, mỗi cấp chính quyền được phân cấp, đề cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong phạm vi phân cấp, có nhiệm vụ, thẩm quyền và điều kiện về pháp luật, cơ sở vật chất để đáp ứng được nhiệm vụ được phân cấp. Những vấn đề thẩm quyền này thuộc về văn bản quy phạm pháp luật, thuộc về tài chính công, tổ chức và nhân sự và thuộc về các yêu cầu quản lý nhà nước. Đề án này cũng giúp tinh giản bộ máy, để mỗi công việc có một cấp xử lý. Hễ cấp này làm thì cấp kia không làm. UBND TP.HCM sẽ quản lý toàn bộ theo từng chức trách, nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đua cũng khẳng định: Dù phân cấp như thế nào, tạo điều kiện như thế nào, thì cũng theo nguyên tắc tập trung dân chủ của nhà nước pháp quyền do nhân dân, vì nhân dân. Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh:

Tại hội nghị, các ý kiến của các đại biểu cũng đã thống nhất với việc cần thiết xây dựng chính quyền đô thị ở TP.HCM để đáp ứng yêu cầu phát triển của TP.HCM và giải quyết một số tồn tại trong quản lý hành chính, nhất là chống được nạn tham nhũng. Ông Lê Hoàng, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM nêu ý kiến: Theo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, người dân được lợi từ việc cấp có thẩm quyền trực tiếp giải quyết những bức xúc của người dân mà trước đây, phải thông qua nhiều cấp khác nhau trong bộ máy hành chính. Ông Lê Hoàng nói:

Theo ông Đồng Văn Khiêm, thành viên UBMTTQ TP.HCM, trong dự thảo đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị chủ yếu đề cập đến UBND chứ chưa đề cập đến bộ máy của các Sở ngành liên quan. Đây là một thiếu sót. Ông Đồng Văn Khiêm, thành viên UBMTTQ TP.HCM nói:

Tại hội nghị góp ý Đề án “thí điểm xây dựng chính quyền đô thị tại TP.HCM” , nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng mới mô hình chính quyền đô thị cần kết hợp với cải cách hành chính và làm sao phải phát huy được vai trò của các tổ chức chính trị trong mô hình này./.

Tin nóng

Tin mới