Mô hình học sinh tự quản lớp thế nào là phù hợp?

Gốc
QĐND - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến rộng rãi các giới chức và nhân dân về dự thảo Điều lệ trường tiểu học. Đây là việc làm cần thiết, đúng đắn nhằm thu hút phản biện đa chiều của mọi người vì tương lai con em chúng ta.

Trong thời gian qua, tôi đã đến nhiều trường tiểu học là nơi đã tiến hành thí điểm chương trình Hội đồng tự quản lớp. Thật sự vui mừng khi hiện nay mô hình đang được nhiều nơi, nhiều trường hưởng ứng để nhân rộng, áp dụng. Sau khi trao đổi với các giáo viên đã trực tiếp giảng dạy, chủ nhiệm lớp theo mô hình này có một số bài học cần bàn luận sau:

Thứ nhất, kết quả thu được từ mô hình này rất khả quan, phù hợp, không gây xáo trộn nhiều và hướng tới tăng tính chủ động, kỹ năng thực hành của các em. Mô hình đã giúp học sinh tăng tính chủ động trong học tập, xử lý các tình huống trong lớp và tình huống trong nội dung bài học. Nó luôn gắn kết các em với nhau hơn.

Thứ hai, chức chủ tịch hay phó chủ tịch Hội đồng tự quản chỉ là một khái niệm như lớp trưởng, lớp phó. Theo thời gian khái niệm này sẽ trở nên quen thuộc và gần gũi với mọi người. Tôi mong rằng mọi người sẽ hiểu và thông cảm. Thậm chí có thể sẽ tốt hơn nếu lớp có chức danh này. Tuy nhiên, trong dự thảo Điều lệ trường tiểu học, hình như Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn có nhiều chức danh khác nhau trong khi quy mô kỳ vọng lớp học chỉ khoảng 35 em một lớp thì cần phải cân nhắc thu gọn lại. Phải chăng, Điều lệ cần cho nhiều em có chức danh để tránh sự ganh tị giữa các em nhỏ với nhau...?

Thứ ba, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên phụ trách môn học (giáo viên dạy Ngoại ngữ, Âm nhạc...) cần tránh tối đa sự ỷ lại vào sự chủ động của học sinh. Tính chủ động, tự chủ của các em phát huy được và đi đúng hướng hay không nhất thiết cần phải có sự quan tâm, theo dõi, chỉ bảo của giáo viên chủ nhiệm và giáo viên phụ trách môn.

Thứ tư, một điều cốt lõi nữa là sự phân chia nhóm, trong mỗi nhóm học có em học giỏi hơn, có em học yếu hơn và đây là quy luật tất yếu về phân bố trí thức. Điều đáng chú ý là khi giải quyết một vấn đề thì sự cạnh tranh giữa các nhóm học diễn ra mạnh mẽ, các em giỏi thường làm ra kết quả nhanh hơn và thường được các bạn giới thiệu thay mặt tổ để báo cáo. Lâu dần các em giỏi cứ giỏi hơn, mạnh dạn hơn. Ngược lại, những em lười học, những em học yếu hơn trở nên mất tự tin, ỷ lại vào bạn giỏi làm giúp rồi hậu quả là các em sẽ mất dần kiến thức, kiến thức trống rỗng. Điều này giải quyết bằng cách giáo viên phụ trách môn học cần phải chủ động phân chia lại các em có học lực, nhận thức khác nhau sao cho phù hợp. Hơn nữa, giáo viên phải chủ động tập hợp những em học lực yếu hơn và chia thành các nhóm nhỏ hơn để tạo điều kiện cho các em mạnh dạn hơn, tiếp thu kiến thức tốt dần lên. Các thầy cô giáo thậm chí cần tâm huyết với nghề hơn, dành nhiều thời gian hơn cho các em học lực yếu này thì mới hy vọng việc thành lập Hội đồng tự quản lớp đạt mục tiêu đề ra.

Hy vọng, những ý kiến trên đây của tôi sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm để chúng ta có một điều lệ phù hợp vừa khoa học, vừa đáp ứng với thực tiễn.

Tiến sĩ NGUYỄN VĂN QUÂN (Giảng viên Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam)

Tin nóng

Tin mới