Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mô hình nuôi cá cảnh của cựu quân nhân

Gốc

Năm 2016, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Nguyễn Văn Đệ trở về quê nhà (ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi cá Guppy (cá 7 màu). Mô hình đã đem lại hiệu quả khi bình quân mỗi tháng trừ chi phí, Đệ thu nhập khoảng 15 triệu đồng.

Từ nhỏ, Nguyễn Văn Đệ đã đam mê nuôi các loại cá cảnh. “Sau khi xuất ngũ, tình cờ thấy trên mạng internet nhiều loại cá 7 màu thuần chủng rất đẹp, tôi nảy sinh ý định nuôi thử. Tôi đến tìm hiểu tại các trại cá ở TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre về cách nuôi, cách cho cá sinh sản... rồi thử nuôi 10 cặp cá bố mẹ.

Nguyễn Văn Đệ chăm sóc cá cảnh.

Sau một thời gian, cá phát triển, sinh sản nhiều, từ đó tôi quyết định gắn bó với nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh”, Nguyễn Văn Đệ chia sẻ. Hiện tại, Nguyễn Văn Đệ có hơn 100 loại cá 7 màu nhưng tập trung nuôi 10 loại chất lượng cao trên diện tích hơn 100m2 với 52 bể xi măng, 100 thùng xốp và 100 khay nhựa. Nói về kinh nghiệm nuôi cá, Đệ cho biết: “Nhiều người trong nghề nuôi cá ví von “chơi nước chứ không phải chơi cá” vì nước quyết định đến màu cá. Nước nuôi cá phải là nước máy đã được xử lý Clo, độ pH. Nuôi cá ở thùng xốp khác với nuôi trong bể xi măng. Do bể xi măng độ pH cao hơn, trong khi thùng xốp sẽ có nhiệt độ ổn định hơn...”. Sản phẩm cá 7 màu được Đệ tiêu thụ chủ yếu ở thị trường miền Bắc mà nhiều nhất là TP Hà Nội. Bên cạnh việc kinh doanh, Đệ còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhiều thanh niên địa phương phát triển nghề nuôi cá cảnh, từng bước mang lại thu nhập ổn định.

Bài và ảnh: CỬU LONG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/mo-hinh-nuoi-ca-canh-cua-cuu-quan-nhan-664257