Mô hình tăng gia kiểu mẫu của Đồn BP Lý Hòa

Gốc
Đồn BP Lý Hòa, BĐBP Quảng Bình đứng chân trên địa bàn xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình bao quanh là những đồi cát bạt ngàn. Mùa hè, đơn vị phải đối mặt với tình trạng cát bay, cát 'nhảy', nắng nóng cháy da, cháy thịt. Mùa đông, gió lạnh thấu xương, ảnh hưởng rất lớn đến công tác tăng gia sản xuất (TGSX). Nhưng với sự quyết tâm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã khắc phục được mọi khó khăn, cải tạo đất phát triển TGSX, nâng cao đời sống cho bộ đội, tạo nên hình mẫu để nhân dân học tập, làm theo.

Mô hình tăng gia kiểu mẫu của Đồn BP Lý Hòa - Ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Lý Hòa tích cực tăng gia sản xuất. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi đến địa bàn ven biển của tỉnh Quảng Bình vào những ngày đất trời miền Trung đầy nắng. Những cồn cát trải dài ven biển trở thành “chất xúc tác” tăng thêm nhiệt độ, làm cho cây cối không thể ngoi lên được, chỉ có xương rồng và phi lao có thể sống tốt. Tuy nhiên, khi chúng tôi vào khuôn viên Đồn BP Lý Hòa, mọi thứ dường như thay đổi hoàn toàn, bởi không khí dịu mát, trong lành toát ra từ những hàng cây ăn trái xanh mướt trải dài từ cổng đơn vị vào đến nhà chỉ huy, làm tan biến mệt mỏi sau một hành trình dài.

Được biết, cách đây chừng 5 năm, cả khu vực này chỉ toàn cát trắng, mùa khô oi bức, mùa đông lạnh giá. Hiện tượng cát bay, cát “nhảy” cứ liên tục "tấn công" và biến đổi khó lường. “Khi doanh trại xây dựng xong và đi vào hoạt động, đơn vị đã khẩn trương tìm phương án cải tạo đất đai TGSX xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, chính quy, môi trường mát về mùa hè, ấm về mùa đông” - Trung tá Đặng Anh Trung, Đồn trưởng Đồn BP Lý Hòa cho biết.

Trồng cây trên cát đã khó và để cây ra hoa, kết trái lại là một kỳ công. Nơi đơn vị đóng quân có rất ít đất màu để trồng trọt, “đặc sản” là cát trắng, nắng vàng, độ nhiễm mặn cao. Về mùa nắng hạn, khan hiếm nguồn nước ngọt để tưới cho cây trồng. Để khắc phục khó khăn, cán bộ, chiến sĩ đã tìm đất màu từ nơi khác đưa về bổ sung lớp đất mặt, tận dụng phân chuồng, rơm, cỏ, bèo tây ủ mục tạo dinh dưỡng cho đất; đồng thời đào ao vừa thả cá, vừa dự trữ nước tưới cho cây trồng quanh năm.

Sau một thời gian vất vả mày mò, nghiên cứu để trồng cây xanh, các loại cây như xoài, lộc vừng, cam, quýt, bưởi, nhãn... đã phủ khắp khu vực doanh trại với nhiều tầng tán, tạo bóng mát, làm lá chắn khá hữu hiệu để ngăn nạn cát bay, cát “nhảy”, giữ ẩm cho cát... Môi trường được cải thiện đáng kể, đơn vị tiếp tục triển khai kế hoạch TGSX trồng nhiều loại rau dền, muống cạn, đay, mồng tơi, khoai lang, bông ngót, cà, đu đủ, mướp ngọt, bí đao, bí đỏ... phục vụ nhu cầu của bộ đội.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu TGSX hơn 1.000m2 được bố trí khoa học từ vườn rau, hệ thống giàn bầu bí, chuồng trại chăn nuôi đến ao thả cá, Trung tá Đặng Anh Trung tâm sự: Toàn bộ khuôn viên của đơn vị trước kia là bãi cát trắng khổng lồ, nếu không cải tạo thì chỉ có phi lao và xương rồng mới sống được. Với trọng trách là đồn BP mẫu để các đơn vị và nhân dân học tập làm theo, nên cán bộ, chiến sĩ đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dùng các loại thực vật ủ mùn cải tạo đất, đào ao thả cá, nuôi thủy cầm, kết hợp lấy nước tưới cho toàn bộ cây ăn quả và rau xanh.

Để nâng cao hiệu quả TGSX, đơn vị bố trí các khu trồng cây xanh lấy bóng mát, cây ăn quả và vườn TGSX theo từng tổ, đội công tác, sắp xếp thời gian lao động trong ngày, trong tuần hợp lý, tạo nên không khí thi đua lao động, sản xuất từ chỉ huy đến chiến sĩ. Bên cạnh đó, đơn vị lấy hiệu quả của công tác TGSX để làm một trong những tiêu chí đánh giá phong trào thi đua Quyết thắng của từng tổ, đội và cá nhân.

Mô hình tăng gia kiểu mẫu của Đồn BP Lý Hòa - Ảnh 2

Đàn vịt của đơn vị luôn duy trì trên 100 con. Ảnh: Viết Hà

Từ cách làm sáng tạo và sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, hiện nay, Đồn BP Lý Hòa có đàn lợn trên 30 con (gồm lợn rừng, lợn nái, lợn thịt...), 100 con chim bồ câu, 200 con gà, 150 con vịt, ngan và vịt trời, 1.000 con cá trắm, mè, chim trắng, diêu hồng... Đồn BP Lý Hòa đã tự túc được 100% thực phẩm và rau xanh cho bữa ăn của bộ đội và cung cấp cho một số đơn vị trong BĐBP Quảng Bình.

Từ hiệu quả trong công tác TGSX, đơn vị đã đưa vào bữa ăn cho bộ đội bình quân 1.500 đồng/người/ngày; thưởng phúc lợi cho cán bộ, chiến sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán 2017 hơn 1 triệu đồng/người, ngày Truyền thống BĐBP, hơn 1 triệu đồng/người... Việc đẩy mạnh TGSX, Đồn BP Lý Hòa đã tạo ra nguồn thực phẩm an toàn tại chỗ, tăng cường sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị trên tuyến biên giới của Tổ quốc.

Từ hiệu quả của mô hình TGSX của Đồn BP Lý Hòa, chính quyền 6 xã vùng biển ở huyện Bố Trạch đã tổ chức cho trên 100 người dân đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Từ đó, nhiều gia đình đã triển khai áp dụng trồng trọt, chăn nuôi theo cách thức mà BĐBP hướng dẫn và thu được nhiều thành công.

Ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình cho biết: “Mô hình TGSX của Đồn BP Lý Hòa đã được nhiều người dân áp dụng, sau khi chúng tôi tổ chức cho nhân dân đến tham quan, học tập. Đến nay, nhiều hộ đã sản xuất thành công, mang lại lợi ích kinh tế cao. Đặc biệt, trong thời gian biển bị ô nhiễm, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Lý Hòa đã giúp nhiều hộ dân chuyển đổi sang trồng trọt, chăn nuôi theo mô hình của đơn vị mang lại hiệu quả cao, người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Viết Hà

Tin nóng

Tin mới