Mở lại phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Dược Viễn Đông Lê Văn Dũng

Gốc
(ĐTCK) Sáng ngày 5/8, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức liên quan đến khoản tín dụng gần 150 tỷ đồng của hai Ngân hàng Tiên Phong và An Bình. Lê Văn Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT của CTCP Dược Viễn Đông (DVD) là bị cáo chính.

Theo cáo trạng do đại diện Viện KSND TP Hà Nội công bố, Lê Văn Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Dược Viễn Đông DVD và 6 bị cáo khác bị cáo buộc đã thực hiện hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cụ thể, do cần tiền đáo hạn khoản vay 100 tỷ đồng tại Ngân hàng An Bình, Dũng đã chỉ đạo cầm cố hơn 600.000 cổ phiếu DVD thuộc sở hữu của mình và 540.000 cổ phiếu của Đào Xuân Hưởng (thành viên HĐQT DVD kiêm Tổng giám đốc CTCP Liên doanh LiLi of France (LOF) - công ty con của DVD) đang lưu ký tại CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC). Để hoàn thiện hồ sơ vay vốn và giải ngân, Dũng đã chỉ đạo cấp dưới là Cao Hồng Vân (Phó tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng DVD) xây dựng hồ sơ vay vốn cho cá nhânDũng và Hưởng.

Cao Hồng Vân đã làm giả chữ ký của Đào Xuân Hưởng và tự tạo một số giấy tờ cần thiết khác để hoàn thiện hồ sơ. Tin tưởng vào bộ hồ sơ giả này, Ngân hàng An Bình đã giải ngân cho Dũng 34 tỷ đồng, giải ngân cho Hưởng 27 tỷ đồng, sau đó số tiền này đã được chuyển vào tài khoản của DVD.

Khi khoản vay đến hạn, Lê Văn Dũng và Cao Hồng Vân tìm cách vay vốn của Ngân hàng Tiên Phong. Dũng đề nghị Ngân hàng Tiên Phong cho Công ty LOF, công ty con của DVD, do DŨng làm Chủ tịch HĐQT vay vốn phục vụ sản xuất - kinh doanh.

Để được giải ngân, Cao Hồng Vân đã chỉ đạo một số nhân viên gồm Lương Thị Thủy (Kế toán trưởng LOF), Hoàng Thị Nhung (kế toán DVD), Nguyễn Thị Chinh (Trưởng ban Kiểm soát DVD), Hoa Triệu Long (nhân viên Phòng Thiết kế DVD) làm giả 2 hợp đồng mua bán với Công ty TNHH Thực phẩm Châu Úc; 1 hợp đồng mua bán với Công ty Dược phẩm Savi nhằm mục đích lừa dối Ngân hàng Tiên Phong. Với 3 hợp đồng này, Ngân hàng Tiên Phong đã giải ngân tổng cộng 83,5 tỷ đồng. Như vậy, 2 ngân hàng đã cho DVD vay 144,5 tỷ đồng. Đến nay, DVD mất khả năng thanh toán. Trong chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Trước đó, Lê Văn Dũng đã bị kết án về tội Thao túng giá chứng khoán cùng 3 đồng phạm khác. Đây là vụ án đầu tiên tội "thao túng giá chứng khoán" kể từ khi tội danh này được bổ sung vào Bộ luật Hình sự, có hiệu lực từ 1/1/2010. Trong vụ án này, Dũng đã bị kết án 4 năm tù giam.

Tin nóng

Tin mới