Các bác sĩ khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy – TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và phẫu thuật cho 2 bệnh nhân có khối bướu khổng lồ trong ổ bụng. Một khối bướu có trọng lượng 7,3kg và khối còn lại nặng 6,7kg.

Mo lay nhung khoi buou nang 7kg trong o bung benh nhan - Anh 1

Khối bướu khổng lồ qua phim chụp và sau phẫu thuật

Bệnh nhân đầu tiên là ông Đỗ Đức L, 60 tuổi, ở Biên Hòa, Đồng Nai. Ông L được người nhà đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám khi bụng của ông phình to như người phụ nữ mang thai gần sinh nở. Ông L liên tục kêu đau bụng, khó thở. Mặc dù trước đó bệnh nhân đã đi khám ung bướu tại một bệnh viện, bác sĩ ở bệnh viện này nghi ngờ ổ bụng ông L có khối u ác tính nên cho bệnh nhân về nhà uống thuốc nam.

Tuy nhiên, càng uống thuốc thì khối bướu của bệnh nhân L càng lớn dần, nó khiến bệnh nhân liên tục khó thở. Bệnh nhân thứ 2 là anh Vũ Bảo C (30 tuổi, ngụ ở tỉnh Sóc Trăng) được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy với triệu chứng tương tự. Bệnh nhân C cho biết trong 4 tháng qua, bụng anh bỗng dưng to bất thường, khó chịu sau đó thì đau bụng và khó thở. Qua phim chụp, các bác sĩ thấy một khối bướu của anh C đã nằm trọn diện tích vùng bụng bên phải. Do khối bướu quá to đã đẩy hai quả thận của bệnh nhân dịch chuyển về một bên.

Ông Đỗ Đức L được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám và phát hiện một khối bướu lớn đặc sau phúc mạc, diện tích khoảng 56x30cm. Khối bướu này quá lớn đã choáng hết ổ bụng, đẩy nội tạng bệnh là khối bướu lành tính. Ngay sau đó các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn để tiến hành phương pháp bóc tách khối bướu ra khỏi cơ thể. Sau 5 giờ can thiệp bóc tách, bướu khổng lồ nặng 6,7kg được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân L. Anh Vũ Bảo C cũng được các bác sĩ xác định khối u lành tính, do đó trong ngày 1-9, các bác sĩ đã tiến hành bóc tách khối bướu ra khỏi cơ thể của anh C. Khối bướu lấy ra có diện tích 53x35cm, nặng 7,3kg. Sức khỏe các bệnh nhân đều bình phục tốt sau phẫu thuật và đã được xuất viện.

TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Suốt hơn 30 năm làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tôi đã phẫu thuật hàng ngàn ca bướu lớn nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên tôi gặp phải những khối bướu khổng lồ như vậy”.

Hai ca phẫu thuật lấy bướu cho bệnh nhân đều rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ của các bác sĩ. Nguyên nhân do các khối bướu trên đã xâm lấn vào các mạch máu tăng sinh, chỉ cần sơ suất nhỏ là để lại hậu quả cho các bệnh nhân. Khi tiến hành mở ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ phải vén đại tràng, ruột qua 1 bên để tiến hành lấy bướu.

Mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy, tiến hành phẫu thuật khoảng 70-80 bệnh nhân mang bướu sau phúc mạc. Thường những bệnh nhân mang bướu sau phúc mạc thì 90% bướu là ác tính.

Tuệ Diễm