Mô phỏng động cơ M-14P lắp trên máy bay Iak-52

Gốc
(Quốc Phòng) - Ở Trường Sĩ quan Không quân, ngoài nhiệm vụ giảng dạy đào tạo học viên các chuyên ngành kỹ thuật hàng không, các giảng viên còn có nhiệm vụ giảng dạy lý thuyết cấu tạo, nguyên lý làm việc của các hệ thống trên máy bay và thực hành mở máy cho học viên phi công quân sự.

Để giúp học viên phi công tiếp thu nhanh, hiểu và nắm chắc nguyên lý làm việc của động cơ máy bay bằng trực quan sinh động, có hứng thú trong học tập nghiên cứu, Thiếu tá, Tiến sĩ Nguyễn Trường Thành, Giảng viên Khoa Máy bay động cơ, Trường Sĩ quan Không quân đã nghiên cứu thành công sáng kiến "Mô phỏng quá trình làm việc của động cơ M-14P lắp trên máy bay Iak-52".

Ảnh minh họa

Đây là sáng kiến mô phỏng sử dụng phần mềm 3D SMAX để thực hiện lắp ráp, thiết kế các chi tiết như: Piston, thanh truyền trục khuỷu, chuyển động của piston và sự phối hợp làm việc của các chi tiết, các hiệu ứng như: Lửa, sương mù, khói…, phù hợp với từng hành trình làm việc của động cơ, giúp học viên quan sát trực quan quá trình hút, quá trình nén, quá trình nổ sinh công và quá trình xả khí cũng như quan sát thuận lợi các điểm "đóng", "mở" của xu-páp nạp, xu-páp xả, thời điểm bugi đánh lửa…

Ngoài ra, mô phỏng còn tạo ra các hình ảnh 3D quan sát cấu tạo của xi-lanh; cấu tạo của động cơ M14-P; góc bugi điểm lửa; góc xu-páp nạp mở; góc xu-páp nạp đóng ; góc xu-páp xả mở; góc xu-páp xả đóng và mô phỏng hình ảnh động làm việc của động cơ kéo quay cánh quạt máy bay.

Đây là mô phỏng tạo ra các hình ảnh động, liên tục, sát với thực tế làm việc của động cơ trên máy bay, làm tăng tính trực quan sinh động cho học viên trong quá trình học tập. Sáng kiến đã được Hội đồng Khoa học Bộ Tổng tham mưu nghiệm thu tháng 5-2013 và được đánh giá đạt xuất sắc.

Sau khi nghiệm thu, sáng kiến đã được đưa vào sử dụng trong giảng dạy môn cấu tạo động cơ M14-P cho các đối tượng học viên phi công Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia. Giúp giảng viên lên lớp thuận tiện, tiết kiệm thời gian trong quá trình soạn bài giảng và giảng dạy, bảo đảm tính trực quan, sinh động cho môn học "Cấu tạo động cơ M-14P".

Tin nóng

Tin mới