Mở rộng chi trả trợ cấp người có công qua bưu điện tại 6 tỉnh thành

Gốc
Sau khí thí điểm tại Quảng Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đồng ý mở rộng thí điếm việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện tại 6 địa phương.

Mở rộng chi trả trợ cấp người có công qua bưu điện tại 6 tỉnh thành - Ảnh 1

Chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội qua bưu điện. (Ảnh minh họa: T.H/Vietnam+)

Sau khi thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công tại Quảng Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đồng ý mở rộng thí điểm việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện tại 6 địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh Đắk Nông, Quảng Nam, Đồng Nai, Bắc Kạn.

Đây là nội dung công văn số 2487/LĐ-TB&XH-KHTCngày 19/6 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội gửi sở trực thuộc các tỉnh, thành phố về việc chi trả trợ cấp người có công.

Ngoài các tỉnh trên, các địa phương khác tiếp tục thực hiện công tác quản lý, chi trả trợ cấp chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã. Căn cứ kết quả thí điểm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tổng kết, đánh giá những ưu điểm, nhược điểm và hướng dẫn các địa phương thực hiện quản lý, chi trả trợ cấp trong thời gian tiếp theo.

Từ năm 2009 đến nay, việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được thực hiện qua mô hình chi trả trợ cấp 3 bên thông qua ký Hợp đồng trách nhiệm chi trả giữa Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã và cán bộ chi trả (theo Thông tư liên tịch số 47/2009/TTLT-BTC-BLĐTBXH ngày 11/03/2009 của liên Bộ Tài chính và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội).

[Chính phủ cố gắng tăng trợ cấp hàng năm đối với người có công]

Theo đánh giá của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, phương thức chi trả tại phòng Lao động-Thương binh và Xã hội cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã có nhiều ưu điểm, đảm bảo kinh phí chi trả trợ cấp, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đồng thời gắn trách nhiệm của ngành trong việc chăm lo đời sống của người có công tại địa phương. Tuy nhiên, ở một số địa phương còn xảy ra tình trạng chậm chi trả, chậm cắt giảm trợ cấp đối với các đối tượng không được hưởng trợ cấp.

Để có cơ sở nghiên cứu, từng bước đổi mới công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng nhằm nâng cao hơn nữa việc quản lý, thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng trong thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã yêu cầu các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện tổng kết, đánh giá công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng và đề xuất, lựa chọn mô hình chi trả trợ cấp trong thời gian tới./.

Năm 2017 giải quyết cơ bản hồ sơ người có công còn tồn đọng. (Nguồn: VNEWS)

Tin nóng

Tin mới