Việt Nam sẽ xây dựng hồ sơ đề cử mở rộng không gian di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đến quần đảo Cát Bà (TP Hải Phòng).

Hồ sơ này sau đó sẽ trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Cho ý kiến về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao UBND TP Hải Phòng chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan thực hiện các bước xây dựng hồ sơ đề cử vịnh Hạ Long-quần đảo Cát Bà trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới theo đúng quy định của Công ước Di sản thế giới năm 1972.

Mo rong di san the gioi vinh Ha Long toi Cat Ba? - Anh 1

Bãi tắm trên đảo Khỉ thuộc quần đảo Cát Bà. Ảnh: TTXVN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn TP Hải Phòng trong việc xây dựng hồ sơ di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long-quần đảo Cát Bà theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định có liên quan.

Mới đây nhất, dư luận xôn xao trước việc một số hang động thuộc di sản vịnh Hạ Long bị biến thành phòng tiệc. Nhiều chuyên gia bảo tồn di sản, môi trường và địa chất đã phải lên tiếng cảnh báo việc làm này không chỉ gây ra các tác động về môi trường mà có thể gây tác hại to lớn đến vẻ đẹp tự nhiên của di sản, đặc biệt là nguy cơ có những thứ bị hủy hoại vĩnh viễn không thể hồi phục.

Đến ngày 7/9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo sẽ chấm dứt việc kinh doanh ăn uống trong các hang động Hạ Long trước ngày 30/9 nhằm bảo tồn nguyên trạng những giá trị tự nhiên của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, hạn chế tối đa những hoạt động có khả năng ảnh hưởng, tác động không tốt tới cảnh quan, môi trường vịnh Hạ Long, phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Minh Thái