Mở rộng đối tượng tham gia hoạt động điều tra hình sự

Gốc
Đây là một trong những nội dung mới tại dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, vừa được Quốc hội thông qua chiều nay (26.11).

Mở rộng đối tượng tham gia hoạt động điều tra hình sự - Ảnh 1

Lực lượng Kiểm ngư được bổ sung vào đối tượng tham gia điều tra một số hoạt động điều tra hình sự.

Theo đó, Quốc hội thống nhất biểu quyết bổ sung thêm một số quy định mới liên quan đến luật. Trong đó, đại biểu Quốc hội tán thành quy định của dự thảo Luật về việc bổ sung thêm hai cơ quan là Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an nhân dân và lực lượng Kiểm ngư – hai cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Trước đó, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thêm cơ quan Thuế là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành với đa số ý kiến của Đại biểu Quốc hội đề nghị giữ như quy định của dự thảo Luật về việc bổ sung quy định Cơ quan Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an nhân dân, cơ quan Kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Về đề nghị bổ sung cơ quan Thuế là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận thấy, do địa bàn hoạt động của cơ quan Thuế gần các Cơ quan điều tra chuyên trách nên khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì có thể chuyển ngay tài liệu, hồ sơ cho Cơ quan điều tra chuyên trách nên không cần thiết phải giao thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra cho cơ quan Thuế.

Việc mở rộng phạm vi điều tra một số tội danh cho Bộ đội biên phòng ở vùng sâu, vùng xa là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới. Tán thành với đa số ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ Điều 32 của dự thảo Luật.

Về đề nghị nâng thời hạn điều tra cho tất cả các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật đã nâng thời hạn điều tra từ 20 ngày lên 30 ngày đối với loại tội phạm ít nghiêm trọng trong trường hợp phạm tội quả tang, chứng cứ và lai lịch người phạm tội rõ ràng là phù hợp với thực tiễn, đề nghị Quốc hội cho giữ như quy định của dự thảo Luật tại điểm a, khoản 1 Điều 32.

Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự bao gồm 10 chương, 73 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2016.

UBTVQH đọc báo cáo giải trình về Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự trước khi QH biểu quyế thông qua:

Tin nóng

Tin mới