Mở tour tham quan Nhà hát Lớn

Gốc
Ngày 69, Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp với Tổng Cục Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức lễ mở tour tham quan Nhà hát Lớn với chủ đề “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống”. Đây là một trong những hoạt động nhằm đưa Nhà hát Lớn trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Mở tour tham quan Nhà hát Lớn - Ảnh 1

Tour du lịch tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Thủ đô và du khách ảnh: Lam Thanh 

Tour du lịch nghệ thuật

Với tên gọi “Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống”, chương trình gồm có hai phần. Phần thứ nhất, du khách tham quan nhà hát với các hạng mục như: Lịch sử quá trình xây dựng, kiểu kiến trúc, sảnh chính, khu cầu di tích… Phần thứ hai, du khách được trải nghiệm ngồi lô VIP dành cho nguyên thủ khi xem biểu diễn và sau đó là xem một chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa phục vụ du khách từ 10h30-12h các ngày thứ hai và thứ sáu hàng tuần. Giá vé vào cửa 400.000 đồng/vé/người, riêng học sinh, sinh viên, những người thuộc diện chính sách được giảm 50%.

Ngay ngày đầu tiên mở cửa đón khách tham quan, đã có rất nhiều người dân Hà Nội đến mua vé và chờ được trải nghiệm. Ông Nguyễn Anh Đức (ở Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, qua báo chí, ông được biết hôm nay là ngày đầu tiên Nhà hát Lớn mở cửa đón du khách, con trai ông đã đưa ông tới đây. Mặc dù ông đã từng vào Nhà hát Lớn vài lần để xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật, song với ông, được tìm hiểu cặn kẽ về lịch sử xây dựng, đặc trưng kiến trúc, số phận thăng trầm cùng lịch sử Hà Nội của nhà hát này thú vị hơn nhiều.

Có thể nói, việc mở cửa đón khách tham quan của Nhà hát Lớn đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Thủ đô và du khách. Tuy nhiên, vẫn còn một vài băn khoăn về giá vé, cũng như độ hấp dẫn của chương trình nghệ thuật.

Sẽ mở thêm nhiều tour lịch sử kiến trúc

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên cho biết, có nhiều loại hình du lịch đã được đưa vào triển khai tại Hà Nội và thu được nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên, với việc mở tour tham quan Nhà hát Lớn thì có nhiều khác biệt. Trước tiên là việc áp dụng công nghệ 3D. Khi du khách đến với Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ không chỉ được tận tay chạm vào, tận mắt nhìn thấy những nét kiến trúc văn hóa đặc sắc mà còn được ngồi thưởng thức tất cả các góc cạnh và toàn bộ những khung cảnh của nhà hát bằng kĩ thuật 3D rất sinh động và hấp dẫn.

Đặc biệt, trong phần tham quan nhà hát, du khách sẽ được tìm hiểu lịch sử quá trình xây dựng nhà hát, kiểu kiến trúc nhà hát; bản thiết kế gốc vẽ bằng tay của các kiến trúc sư người Pháp; tại phòng gương người xem sẽ được tìm hiểu di tích vết đạn bắn vào tháng 12-1946, các sự kiện quan trọng đã từng diễn ra ở Quảng trường Cách mạng tháng Tám…

Sở dĩ Nhà hát Lớn được chọn để mở tour cũng là bởi, đây là một di sản văn hóa lịch sử cấp quốc gia đặc biệt với ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên bày tỏ hy vọng, từ hoạt động này trong thời gian tới, Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ chủ động sáng tạo và năng động hơn nữa.

Ngoài việc giới thiệu những nét kiến trúc văn hóa đặc trưng, thì khi đến với Nhà hát Lớn, du khách còn được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc của Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ VH-TT&DL sẽ lấy Nhà hát Lớn Hà Nội làm trung tâm, từ đó, xây dựng thành một tour du lịch để tiếp tục giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa đặc sắc của Thủ đô như: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hồ Gươm…

Quỳnh Vân

Tin nóng

Tin mới