"Mở van" tín dụng với 4 nhóm đối tượng vay BĐS

Gốc
Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng được phép “mở van” với 4 nhóm đối tượng vay BĐS trong những tháng cuối năm 2011. Chưa rõ việc này sẽ tác động có lợi tới thị trường BĐS thế nào và đối tượng nào sẽ được ưu tiên vay, nhưng đối với thị trường BĐS đây là thông tin tích cực trong bối cảnh thị trường hết sức ảm đạm hiện nay.

4 nhóm đối tượng ra khỏi phi sản xuất

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước ngày 14/11 mới đây, thì từ giờ đến cuối năm, 4 nhóm đối tượng sẽ được vay tiền từ các tổ chức tín dụng gồm: có nhu cầu vốn để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay; xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân tại các khu công nghiệp; xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp nhưng không thu tiền thuê nhà hoặc thu tiền thuê nhà không vượt quy định của Nhà nước; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao trước ngày 1/1/2012.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo mở van tín dụng đối với 4 nhóm đối tượng này sẽ có những tác động tích cực tới thị trường BĐS nhưng chỉ là rất nhỏ, bởi đây là những đối tượng vay ngắn hạn và có khả năng trả nợ. Đối với người thu nhập thấp, công nhân lao động là những đối tượng đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở, việc tạo điều kiện cho nhóm này là điều rất cần làm.

Bên cạnh đó là những người đang cần nhà, có nhu cầu ở thực. Với thu nhập hiện tại thì phải 10, 20 năm, thậm chí còn phải lâu hơn nữa nhiều người may ra mới có thể mua được nhà. Với việc có cơ hội để tìm được nguồn vốn ở ngân hàng, nhu cầu của họ sẽ dễ được thực hiện hơn trong bối cảnh thị trường có nhiều sự lựa chọn hiện nay. Bên cạnh yếu tố về kinh tế, ở đây còn có cả giá trị xã hội.

Không kiểm soát chặt chẽ sẽ nảy sinh nhiều bất lợi?

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội, đây là tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS trong bối cảnh thị trường đang hết sức khó khăn. Hiện các doanh nghiệp BĐS không chỉ chịu lãi suất cao mà còn hầu như không thể tiếp cận được các nguồn vốn vay. Người dân có nhu cầu mua nhà ở thực cũng khó có thể vay được tiền mua nhà. Đây là 2 đối tượng quan trọng nhất của thị trường BĐS, do đó việc nới lỏng tín dụng với 4 nhóm đối tượng này sẽ tạo thêm nguồn lực tài chính để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân, giúp thị trường phần nào nhúc nhích trở lại.

Các dự án đang hoàn thiện cần được thẩm định chặt chẽ trước khi cho vay.

Việc nới lỏng tín dụng với phân khúc nhà thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân là đáng hoan nghênh, tuy nhiên với nhóm đối tượng cuối cùng là xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở sắp được hoàn thiện và sẽ được bàn giao trước ngày 1/1/2012 thì cần phải tính toán lại.

Theo ông Cường, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến hạn này, với những công trình dạng này thì chỉ còn phần sơn quét, trang trí nữa là xong. Những công trình nếu đã hoàn thiện đến giai đoạn này thì chẳng mấy chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn. ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Văn Nguyên, Phó Giám đốc Handico3 cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét lại nhóm đối tượng thứ 4, bởi những dự án chỉ còn lại một vài công đoạn cuối cùng nhu cầu vay vốn có lẽ cũng không thực sự bức thiết, nếu có thể thì có thể xem xét lại đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công trình, như thế sẽ hợp lý hơn.

Việc mở van tín dụng với 4 nhóm đối tượng trên được nhiều chuyên gia đánh giá là hợp lý trong bối cảnh thị trường BĐS hiện tại, đặc biệt với phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp và nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên nhiều người cũng đặt câu hỏi: trong 4 nhóm đối tượng đó, nhóm nào sẽ được ưu tiên vay? Bên cạnh đó, nhóm đối tượng thứ 4 cần làm rõ hơn thế nào là hoàn thiện, mức độ hoàn thiện đến đâu? Bởi các bên có thể ký lại các hợp đồng để ấn định thời điểm bàn giao nhà; đưa vào sử dụng một số hạng mục và hoàn thiện tổng thể sau. Việc giám sát các tiêu chí để phân loại trên thực tế sẽ như thế nào, khi có hàng trăm, hàng nghìn dự án trên cả nước?

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc kiểm soát thế nào là rất quan trọng. Đối với nhóm đối tượng thứ 4, để cho vay vốn cần phải thẩm định chặt chẽ và người thẩm định phải có trách nhiệm và năng lực. Hiện Chính phủ đang quyết tâm kiềm chế và giảm lạm phát, giảm nguồn tiền cung ra thị trường. Nếu thực hiện không nghiêm túc, lại tiếp tục cung tiền ra thì lạm phát khó mà kéo xuống được. Đây là bất lợi rất lớn cho nền kinh tế và cả thị trường

Tin nóng

Tin mới