MobiFone đề xuất xử lý tin nhắn quảng cáo bất động sản

Gốc
Trước thực trạng hàng loạt các tin nhắn rác quảng cáo bất động sản, tin nhắn lừa đảo được gửi tới người tiêu dùng, nhà mạng MobiFone đã đề xuất phương án mới nhằm giải quyết tận gốc vấn đề này.

Gây bức xúc nhất

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chỉ thị 82 của Bộ Thông tin và Truyền thông về chống tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng giám đốc MobiFone khẳng định:

Tin nhắn quảng cáo bất động sản hiện nay là gây bức xúc nhất. Dù nhà mạng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp bất động sản đề nghị hạn chế và không gửi tin nhắn quảng cáo dự án nữa, song giải pháp này chưa chắc đã mang lại nhiều tác dụng. Vì nhiều khi, đối tượng phát tán tin nhắn lại là các đại lý của doanh nghiệp bất động sản đó.

Giải pháp hiệu quả, theo ông Chiến, là áp dụng cách làm như Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội từng thực hiện với quảng cáo, rao vặt khoan cắt bê tông: Không xử lý người đi dán tờ rơi trên cột điện vì sẽ xử lý không xuể. Thay vào đó, tạm khóa, chặn số điện thoại liên hệ được đưa ra trên những tờ rơi này.

"Số điện thoại liên hệ bị khóa thì dù có dán được bao nhiêu tờ rơi nữa cũng sẽ vô ích", ông nói.Do những kẻ phát tán tin nhắn rác thay đổi SIM và số điện thoại liên tục nên việc khóa, chặn những thuê bao này vừa mệt mỏi, vừa không hiệu quả. Ngược lại, số điện thoại liên hệ trong nội dung tin nhắn là một "đối tượng cố định".

"Nếu chỉ chặn các SIM, số điện thoại rác thì không khác gì con rắn bị chặt đầu này lại mọc đầu khác. Gốc rễ của vấn đề chính là số điện thoại bên trong tin nhắn. Giải quyết được số Dù nhà mạng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp bất động sản đề nghị hạn chế và không gửi tin nhắn quảng cáo dự án nữa, song giải pháp này chưa chắc đã mang lại nhiều tác dụng. Vì nhiều khi, đối tượng phát tán tin nhắn lại là các đại lý của doanh nghiệp bất động sản đó. điện thoại này thì sẽ giải quyết được vấn đề", ông Chiến phân tích.

MobiFone đề xuất xử lý tin nhắn quảng cáo bất động sản - Ảnh 1

Tin nhắn rác quảng cáo bất động sản gây bức xúc cho người dùng

Lập thêm đường dây nóng

Tuy nhiên, việc cắt số, thu hồi số điện thoại cũng không dễ dàng, do nhà mạng chỉ có thể tạm khóa chiều đi, mời chủ sở hữu số điện thoại bị khóa lên làm việc, giải trình. (Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu đúng đó là thuê bao rác, sở hữu SIM chỉ để nhắn tin quảng cáo thì sẽ không bao giờ đến quầy giao dịch của nhà mạng để mở lại số).

Hơn nữa, MobiFone cũng chỉ chặn được tin nhắn nội mạng, còn nếu tin nhắn từ thuê bao mạng khác gửi đến, hoặc số điện thoại liên hệ thuộc về mạng khác thì MobiFone không thể chặn được.

"Chúng tôi kiến nghị Sở ban hành công văn chỉ đạo tất cả các nhà mạng cũng thực hiện biện pháp này, chứ chỉ một mạng chặn cũng không có tác dụng", ông đề xuất.

Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông đồng tình với kiến nghị cần phải tạm dừng số điện thoại liên lạc trong tin nhắn rác, sau đó sẽ xem xét, xử lý nếu chủ của số điện thoại đó thuyết minh được mình không liên quan đến tin nhắn rác hoặc có biện pháp khắc phục, cam kết không tái phạm.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho rằng Sở cần tham mưu cho UBND Thành phố ban hành văn bản chỉ đạo nhà mạng trên địa bàn "liên hợp" tạm dừng, tạm khóa các số điện thoại vi phạm. Sở cũng nên thiết lập đường dây nóng để người dân phản ánh, phàn nàn về tin nhắn rác hoặc đầu số quấy rối trong năm 2015./.

Tin nóng

Tin mới