Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mốc son sáng ngời của quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào

Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022), hai bên phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. Nhiều hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức trong năm nay, tiếp tục khắc sâu hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Một hoạt động hướng tới kỷ niệm các dấu mốc quan trọng của quan hệ Việt Nam-Lào.

Cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn, quan hệ gắn bó anh em giữa Việt Nam và Lào được hình thành và hun đúc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Với tinh thần "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa", mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane (Cay-xỏn Phôm-vi-hản) và Chủ tịch Souphanouvong (Xu-pha-nu-vông) đặt nền móng; được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản quý giá của hai dân tộc. Việc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1962 mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước. Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào được ký kết góp phần thắt chặt tình hữu nghị truyền thống, tạo tiền đề cho nhiều thỏa thuận hợp tác toàn diện sau này.

Nhằm tiếp tục giữ gìn và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hai bên dự kiến tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú và thiết thực ở cả hai nước trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022. Theo đó, hai bên chú trọng tổ chức giao lưu thanh niên, sinh viên, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về lịch sử quan hệ Việt Nam-Lào, giúp các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, hiểu hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai đảng, hai nước. Trong các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp thời gian qua, hai bên đều nhất trí phối hợp chặt chẽ tổ chức tốt các hoạt động này.

Là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm các dấu mốc quan trọng của quan hệ Việt Nam-Lào, Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" mới đây được Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào, Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Tạp chí Thời Đại phát động. Cuộc thi nhằm tìm lại, tập hợp những hiện vật chứa đựng những giá trị cao quý về tình cảm sâu đậm giữa nhân dân Việt Nam và Lào. Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định, cuộc thi là dịp để nhân dân Việt Nam và Lào ôn lại những câu chuyện xúc động, cao đẹp, đáng tự hào về tình hữu nghị giữa hai nước. Nhấn mạnh quan hệ Lào-Việt Nam được xây dựng và bồi đắp từ quá khứ đến hiện tại, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Lào tại Việt Nam Chanthaphone Khammanichanh (Chăn-thạ-phon Khăm-mạ-ni-chăn) bày tỏ tin tưởng, cuộc thi sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong thời điểm quan trọng của quan hệ Việt Nam-Lào, nhiều tờ báo Lào đăng tải các bài viết ca ngợi quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Bài viết "Lào-Việt Nam kề vai sát cánh cùng nhau phát triển" được đăng trên báo Pathetlao Daily (Thông tấn xã Lào) khẳng định, quan hệ hữu nghị hiếm có, sự đoàn kết trong sáng giữa hai nước được thể hiện sinh động trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Theo bài viết, dù trong bối cảnh dịch Covid-19, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước vẫn không ngừng được vun đắp trên nhiều mặt. Điểm lại những thành tựu đã đạt được giữa hai nước qua nhiều giai đoạn, bài viết "Tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam là di sản vô giá" trên báo Vientiane Times nhấn mạnh, mối quan hệ Lào-Việt Nam là hình mẫu hiếm có trên thế giới. Bài viết khẳng định, hai bên có thể tự hào về những nỗ lực phi thường qua nhiều thế hệ trong việc giữ gìn và phát triển quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Trải qua chặng đường 60 năm, quan hệ Việt Nam-Lào phát triển ngày một sâu rộng và thực chất hơn. Để tình nghĩa hai bên "mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông" như Chủ tịch Kaysone Phomvihane từng khẳng định, hai bên tiếp tục kế thừa những di sản vô giá mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gây dựng; không ngừng vun đắp để mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng đơm hoa kết trái.

Bài và ảnh: MINH ANH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/moc-son-sang-ngoi-cua-quan-he-huu-nghi-vi-dai-viet-nam-lao-697078/