Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỗi bạn trẻ cần có khát vọng lớn để xây dựng Tổ quốc

Theo Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm, bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước; sự đồng hành của Đoàn Thanh niên, mỗi bạn trẻ cần có khát vọng của mình; ước mơ có thể nhỏ nhưng cần có khát vọng lớn gắn mục tiêu cụ thể để có động lực phấn đấu, cống hiến cho Tổ quốc giàu mạnh.

Chiều 7/12, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm “Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên”, với sự tham gia của các chuyên gia, cán bộ Đoàn các thời kỳ và đoàn viên, thanh niên.

Cần có lý tưởng sống đẹp, trí tuệ khoa học

Mở đầu chương trình, GS, TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” diễn ra trong bối cảnh rất ý nghĩa, vì chúng ta đang ở trước thềm ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII. “Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất của thanh niên, là ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước”, GS Hoàng Chí Bảo nói.

GS, TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Dương Triều

GS, TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Dương Triều

Ông cho rằng, nói đến thanh niên là nói đến khát vọng. Điều quan trọng là cần tìm cơ chế, động lực, giải pháp, chính sách để nuôi dưỡng, phát huy khát vọng và từ khát vọng trở thành động lực hành động, cống hiến trong mỗi bạn trẻ.

Theo GS Hoàng Chí Bảo, để thanh niên có khát vọng cống hiến, cần có 5 điều kiện.

Trước hết phải có lý tưởng sống đẹp, sống đúng. Nhắc lại câu nói đi vào lịch sử của anh hùng trẻ tuổi Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng không thể có con đường nào khác”, GS Hoàng Chí Bảo cho rằng lý tưởng đẹp sẽ chi phối, dẫn dắt mọi hành động của chúng ta. Và lý tưởng đó phải nằm trong hệ giá trị phát triển của đất nước, là độc lập, phồn vinh, hạnh phúc của dân tộc. “Lý tưởng sống gắn với ham muốn, hoài bão, ước mơ đẹp cao cả được cống hiến, hành động”, GS Hoàng Chí Bảo nói.

Thứ 2, phải có tình cảm cách mạng trong sáng, kèm theo đó là niềm tin. “Niềm tin cực kỳ quan trọng; mất niềm tin là mất tất cả. Niềm tin của thanh niên là niềm tin với chế độ, với Đảng, nhân dân và sự đi lên của dân tộc. Và niềm tin phải đến từ sự giác ngộ lý tưởng cách mạng và có cơ sở khoa học”, GS Hoàng Chí Bảo nói.

Thứ 3, phải có trí tuệ khoa học. Theo GS TS Hoàng Chí Bảo, học vấn càng cao, phông kiến thức cao bao nhiêu càng có cơ sở, nền tảng để bạn trẻ hành động, cống hiến cho quê hương, đất nước. Ông cho rằng trí tuệ phải bắt nguồn từ thực học.

"Đoàn Thanh niên cần nuôi dưỡng các bạn trẻ tinh thần tự học, học thực sự để có nền tảng kiến thức vững chắc vươn lên cống hiến cho đất nước. Và Bác Hồ là tấm gương vĩ đại về tinh thần tự học mà lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam noi theo, học Bác"

GS, TS Hoàng Chí Bảo

Thứ 4, phải có tư duy sáng tạo và đổi mới để hiện đại hóa đất nước và trước hết là hiện đại hóa cuộc sống của thanh niên. Bên cạnh tư duy sáng tạo nhất thiết phải có đạo đức trong sáng, “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”.

Thứ 5, phải sẵn sàng tư thế một công dân toàn cầu trong quá trình giao tiếp, hội nhập với bạn bè quốc tế.

Theo GS Hoàng Chí Bảo, tổ chức Đoàn Thanh niên đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc khơi dậy khát vọng, lẽ sống thanh niên. Ông cho rằng, Đoàn Thanh niên cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung phương pháp hoạt động để tạo ra môi trường, sân chơi kích thực sự sáng tạo của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Ông nhắn nhủ thế hệ thanh niên Việt Nam hãy làm chủ và tranh thủ mọi khoảng thời gian để làm những gì lớn lao cho cuộc đời, quê hương, đất nước.

Giá trị thực sự của một con người không phải ở trang sức lộng lẫy

Chia sẻ tại tọa đàm PGS, TS Phạm Mạnh Hà, Trường ĐH Giáo dục – ĐHQG Hà Nội cho rằng ở góc độ tâm lý, khát vọng thể hiện niềm tin cá nhân, mục tiêu càng lớn thì khát vọng càng lớn. “Khát vọng chính là ngọn đèn, là sự dẫn đường để thực hiện ước mơ. Lẽ sống là phạm trù đạo đức thể hiện ý nghĩa cuộc sống mà cá nhân theo đuổi. Lẽ sống không phải tự nhiên sinh ra mà là kết quả quá trình tự giáo dục, tự rèn rèn luyện, vượt qua khó khăn. Sự thành công không tự nhiên mà có. Khát vọng và lẽ sống là động lực quan trọng để thực hiện ước mơ của mình”, ông Hà nói.

PGS, TS Phạm Mạnh Hà, Trường ĐH Giáo dục – ĐHQG Hà Nội

PGS, TS Phạm Mạnh Hà, Trường ĐH Giáo dục – ĐHQG Hà Nội

Theo ông Hà, nguy hại nhất là chủ nghĩa cá nhân. Mỗi người cần phải vượt qua lẽ sống tầm thường cá nhân để vươn lên lẽ sống cao đẹp vì cộng đồng. “Khi nói đến khát vọng cống hiến chính là lẽ sống vượt qua cá nhân hướng đến cộng đồng. Nếu không có khát vọng thì sẽ không có động lực vươn lên”, ông Hà khẳng định

Ông Hà cho rằng hiện ở đâu đó có một bộ phận thanh niên chạy theo những giá trị vật chất hào nhoáng, mất đi khát vọng, ý chí để tạo ra giá trị thực sự.

“Giá trị thực sự của một con người không phải ở trang sức, quần áo lộng lẫy mà là trí tuệ, kiến thức, phẩm giá, tâm hồn trong sáng và yêu thương con người”, PGS, TS Phạm Mạnh Hà nói.

Cần có khát vọng lớn

Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam cho rằng, thanh niên ngày nay chọn cho mình “niềm tin hòn đá tảng” là niềm tin chính trị, niềm tin với Đảng, về một đất nước ấm no, hạnh phúc. “Nếu không có “niềm tin hòn đá tảng” đó thì không có khát vọng vươn lên”, ông Kim khẳng định.

Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam

Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam

Ông cho rằng, khi niềm tin càng lớn thì khát vọng càng cháy bỏng. Làm sao nuôi dưỡng niềm tin trong thanh niên lớn thêm mỗi ngày, theo ông Kim đó là sứ mệnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Theo ông Vũ Trọng Kim, Đoàn Thanh niên cần giáo dục thanh niên một cách toàn diện về Đức – Trí – Thể - Mỹ. Đồng thời, giáo dục thanh niên tinh thần tự giáo dục và tự rèn luyện, biến nhận thức thành hành động.

Để làm được điều này, theo ông Kim, thủ lĩnh thanh niên phải dấn thân phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của mình; UBQG về Thanh niên Việt Nam phải làm việc cật lực để phối hợp bộ, ngành phát huy thanh niên.

Phát biểu tại tọa đàm, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn cho biết, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã nêu ra khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phát triển hùng cường vào năm 2045. Ý thức sâu sắc điều đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã phát động đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong thanh niên cả nước với chủ đề “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”. Đợt sinh hoạt chính trị sẽ kéo dài cho đến năm 2026, gắn với những giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ. Anh Lâm cho biết, là tổ chức chính trị xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác. Tổ chức Đoàn xác định các chương trình hành động lấy thanh niên làm trung tâm, tiếp tục đề xuất các giải pháp hướng đến mục tiêu không ngừng chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, sức khỏe, tinh thần cho đoàn viên, thanh niên.

Theo anh Lâm, bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước; sự đồng hành của Đoàn Thanh niên, mỗi bạn trẻ cần có khát vọng của mình; ước mơ có thể nhỏ nhưng cần có khát vọng lớn gắn mục tiêu cụ thể”. Theo anh Lâm, muốn có khát vọng lớn cần phải xây dựng thế thanh niên phát triển toàn diện, đạo đức trong sáng, có lý tưởng, trí tuệ,... Đây cũng là mục tiêu lớn mà ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 hướng tới với nhiều giải pháp sẽ được triển khai.

Lưu Trinh