Trung tâm cấp cứu Vạn Khang (Vạn Khang SOS) - đơn vị thuộc Công ty TNHH Vạn Khang SOS vừa ra mắt dịch vụ cấp cứu hoàn toàn mới trên địa bàn thành phố - cấp cứu bằng xe mô tô cho các thuê bao đăng kí sử dụng dịch vụ.

Moi: Cap cuu bang xe mo to tai TP Ho Chi Minh - Anh 1

Dàn môtô cấp cứu của Vạn Khang SOS.

Theo thống kê cùa ngành y tế TP Hồ Chí Minh, trong năm 2013, thành phố có gần 840.000 lượt người phải vào cấp cứu tại các bệnh viện công lập, trong đó chỉ có dưới 1% bằng phương tiện cấp cứu của ngành y tế, không đảm bảo kịp thời cũng như an tàn cho bệnh nhân, nhiều trường hợp đã tử vong trên đường cấp cứu hoặc bị di chứng suốt đời do vận chuyển không đúng kỹ thuật.

Trước tình hình đó, Trung tâm cấp cứu Vạn Khang (Vạn Khang SOS) đã ra đời với hy vọng cung cấp một dịch vụ cấp cứu hoàn toàn mới trên địa bàn TP. Đây là mô hình cấp cứu mới ở Việt Nam, liên kết với các bệnh viện lớn, phục vụ khách hàng đã ký hợp đồng thuê bao trước với trung tâm.

Theo đó, khi kí kết hợp đồng thuê bao cao nhất là 500.000 đồng/tháng, khách hàng sẽ được nhận một thiết bị chuyên dụng để sử dụng cho dịch vụ SOS. Khi có yêu cầu cấp cứu, khách hàng không cần gọi điện thoại mà chỉ cần nhấn phím SOS trên bàn phím, yêu cầu cấp cứu sẽ được gửi. Trung tâm sẽ điều bác sĩ cấp cứu đến trong thời gian ngắn nhất.

Điểm mới nhất của Vạn Khang SOS là có đội ngũ cấp cứu bằng xe môtô để đề phòng các tình huống như kẹt xe, nhà bệnh nhân trong hẻm sâu... mà xe ô tô cấp cứu không tiếp cận được. Các xe môtô chuyên dụng này được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế cấp cứu như bình oxy, máy hút đờm, máy điện tim, bộ đặt nội khí quản, máy shock tim... Trường hợp bệnh nhân cần thiết phải chuyển viện, trung tâm sẽ chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện phù hợp.

Theo TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vạn Khang SOS: Đây là mô hình cấp cứu mới ở Việt Nam, liên kết với các bệnh viện lớn, nhằm góp phần cùng hệ thống cấp cứu hiện có trên thành phố để phục vụ tốt hơn cho người bệnh, sẵn sàng đáp ứng kịp thời và hiệu quả những tình huống tai nạn hàng loạt, thiên tai, thảm họa xảy ra. Vạn Khang SOS hiện đang hợp tác với tổ chức sơ cứu của Nhật Bản để đào tạo nhân viên.

Theo kế hoạch của Trung tâm, từ nay đến 30/4/2016, Vạn Khang SOS sẽ triển khai hoạt động trên địa bàn 5 quận của TP: 1,3,5,10 và Phú Nhuận. Từ 1/5/2016, sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn trên toàn thành phố theo nhu cầu.

Kim Oanh