Mỗi gia đình nạn nhân chạy thận tại Hòa Bình nhận trước 50 triệu đồng

Gốc
Chiều 14.11, trên trang thông tin của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, BV đã chính thức lên tiếng xung quanh vụ việc bồi thường cho nạn nhân trong tai biến chạy thận.

Bệnh nhân chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: TL

BV đa khoa tỉnh Hòa Bình một lần nữa khẳng định: Sự cố y khoa xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29.5 là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng. Ngay sau sự cố, BV đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo rất kịp thời, quyết liệt từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Chính vì vậy, việc khắc phục hậu quả của sự cố đã được triển khai một cách khá đồng bộ, kịp thời và hiệu quả. Các bệnh nhân còn lại được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình điều trị.

Bộ Y tế và UBND tỉnh Hòa Bình đã hỗ trợ kinh phí trong việc mở rộng cơ sở chạy thận nhân tạo tại BV đa khoa thành phố, tạo điều kiện để bệnh nhân được điều trị một cách thuận lợi tại địa phương. Hiện BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đang đẩy nhanh tiến độ khôi phục lại đơn nguyên thận để tiếp nhận người bệnh.

Đối với những gia đình có bệnh nhân tử vong, ngoài việc thăm viếng theo tục lệ, BV đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng cho gia đình có bệnh nhân tử vong 20 triệu/gia đình (đối với 8 gia đình). Với trách nhiệm của đơn vị nơi xảy ra sự cố, BV đã thực hiện việc thỏa thuận bồi thường giữa hai bên để thống nhất mức bồi thường theo quy định pháp luật. BV đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo xuất hiện rất nhiều khó khăn. Các gia đình với mức bồi thường khác nhau, với những chi phí mai táng rất khác nhau. Và đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng.

Trước những khó khăn này, BV đã có Công văn số 1220 /BVĐKT gửi Sở Y tế về việc báo cáo giải quyết đền bù dân sự trong sự cố y khoa tại BV. BV đề nghị các gia đình trong lúc chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng, BV tạm ứng tiếp mỗi gia đình 50 triệu đồng để giải quyết công việc trước mắt.

Hiện BV đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền trong việc bồi thường đối với 8 gia đình và kết luận của cơ quan điều tra. Trong trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, BV sẽ phải nhờ tòa án giải quyết theo luật định. Sự cố y khoa xảy ra tại BV sẽ có các cá nhân và tổ chức trong và ngoài bệnh viện chịu trách nhiệm trước pháp luật theo kết quả của các cơ quan điều tra. BV đa khoa tỉnh Hòa Bình với trách nhiệm của mình đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình trong việc khắc phục hậu quả của sự cố hợp với đạo lý, đúng với pháp luật.

L.Hà