Sáng 24/11/2015, đoàn khảo sát của LĐLĐ TP do Phó chủ tịch Ngô Văn Tuyến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại LĐLĐ quận Hoàn Kiếm.

Tại LĐLĐ quận, sau khi nghe báo cáo kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội CĐ TP Hà Nội lần thứ XV và kết quả hoạt động công đoàn của quận năm 2015, Phó chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp CĐ quận đã đạt được. Phó chủ tịch Ngô Văn Tuyến nhấn mạnh: Trong năm 2015, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song hoạt động của các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm tiếp tục được giữ vững và nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cơ sở, của quận và nhiệm vụ cấp trên giao. Đặc biệt mỗi hoạt động của LĐLĐ quận đều thiết thực, vì cơ sở và NLĐ.

Moi hoat dong deu thiet thuc, vi NLD - Anh 1

Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến, phát biểu chỉ đạo tại buổi khảo sát

Trong đó LĐLĐ quận chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh. Cụ thể, các cấp CĐ quận đã phối hợp với chính quyền, đảm bảo việc làm, nâng cao đời sống của CNVCLĐ. Các chế độ, chính sách đối với NLĐ được quan tâm thực hiện, việc ký kết HĐLĐ, TƯLĐTT và đóng BHXH, BHYT, BHTN được đảm bảo. Một số doanh nghiệp trên địa bàn quận còn nợ đọng BHXH từ những năm trước đã và đang hoàn trả, đến nay mức nợ đọng BHXH còn dưới 6%. Quyền dân chủ của CNVCLĐ được phát huy qua con số 89/89 đơn vị tổ chức hội nghị CBCC (đạt 100%), 171/255 doanh nghiệp đã tổ chức được hội nghị NLĐ (đạt 67%). Nội dung và hình thức hội nghị có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thu hút được nhiều ý kiến tham gia của CNVCLĐ.

Đặc biệt, trong “Tháng công nhân”, LĐLĐ quận đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cơ sở vì NLĐ. LĐLĐ quận tổ chức tư vấn về pháp luật lao động cho gần 600 CNLĐ. Hướng dẫn 18 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn xây dựng nội quy lao động. Phối hợp với liên ngành quận tổ chức kiểm tra tình hình thi hành Bộ luật lao động tại 75 doanh nghiệp. Tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn lao động. Cùng với đó, trong dịp Tết Ất Mùi, LĐLĐ quận chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền quan tâm chăm lo việc làm, đời sống, thu nhập cho CNVCLĐ, nhất là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đảm mọi CNVCLĐ đều đón tết đầm ấm, đủ đầy.

Cũng nhằm chăm lo cho CNVCLĐ và sát cánh cùng DN, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã tổ chức phát động thi đua tới 100% CĐCS, trọng tâm là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phấn đấu trở thành công nhân giỏi thủ đô, làm việc với năng suất, chất lượng, hiệu quả; cải cách hành chính, đăng ký các công trình sản phẩm, đề tài khoa học để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Kết quả đã có 198 đơn vị tổ chức tốt việc phát động thi đua tại cơ sở.

Phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo cũng được quan tâm triển khai, phát động và đã được các CĐCS, thủ trưởng các đơn vị, cơ quan, giám đốc các doanh nghiệp và CNVCLĐ tích cực hưởng ứng. Phong trào đã thu hút hơn 2.500 CNVCLĐ tham gia với 216 sáng kiến, 58 đề tài đưa vào ứng dụng giá trị làm lợi 17 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2015, nhiệm vụ được coi là khó đó là phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, thu tài chính công đoàn, cũng được LĐLĐ quận hoàn thành vượt chỉ tiêu. Tính đến tháng 11/2015, LĐLĐ quận đã phát triển được 26 CĐCS mới đạt 123,8% kế hoạch và kết nạp 1.428 đoàn viên công đoàn, đạt 102% kế hoạch năm. Thu kinh phí, đoàn phí công đoàn đạt 100% kế hoạch được giao, số kinh phí công đoàn thu được tại doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đạt 141% kế hoạch. Ngoài ra các hoạt động nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ; hoạt động Ủy ban Kiểm tra tiếp tục được chủ động và đổi mới, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Vai trò vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị và trong xã hội được nâng lên rõ rệt.

Trần Vũ