Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mới “lên sàn” đã khẩu chiến

Gốc

Ai cũng có lý của mình, một bên là ca sĩ, một bên là nhà thẩm định, cuộc khẩu chiến ngang sức ngang tài này chưa biết lúc nào sẽ có hồi kết. Phải chăng “khẩu chiến” cũng là chiêu lăng xê tên tuổi của chương trình này?

Giải thưởng Video âm nhạc Việt là một sân chơi mang tính chuyên nghiệp nhằm tìm ra những video clip ca nhạc (MV) của các ca sĩ đang được khán giả yêu thích cũng như những ca sĩ tiềm năng trong năm 2011. Ngoài sự xuất hiện của các MV thắng giải trên kênh MTV châu Á, sân chơi còn tạo cơ hội tìm kiếm và giới thiệu với khán giả những gương mặt tiềm năng và có thể sẽ tỏa sáng tại thị trường âm nhạc trong nước dựa trên đánh giá của các chuyên gia âm nhạc.

“Sàn đấu” nhạc Việt trở nên sôi nổi hơn bất cứ thời điểm nào trong năm khi bảng xếp hạng MV hay nhất luôn được cập nhật mỗi tối thứ bảy vào lúc 21h trên kênh MTV. Nếu câu chuyện chỉ dừng ở vấn đề khán giả tự bình chọn bằng tin nhắn và kết quả mỗi tuần làm “vừa lòng” số đông thì có lẽ cuộc khẩu chiến giữa ca sĩ và những nhà chuyên môn đã không trở thành đề tài nóng. Một cuộc thi có quá nhiều yếu tố tác động đến kết quả sẽ dẫn đến những mâu thuẫn phức tạp, điều này dễ hiểu. Ai cũng có lý của mình, một bên là ca sĩ, một bên là nhà thẩm định, cuộc khẩu chiến ngang sức ngang tài này chưa biết lúc nào sẽ có hồi kết. Tuy nhiên, xét ở góc độ nghệ thuật, sân chơi này đang dần đánh mất tính chuyên nghiệp khi để xảy ra những cuộc khẩu chiến không “lọt tai” cho lắm. Phải chăng “khẩu chiến” cũng là chiêu lăng xê tên tuổi của chương trình này?

Ngay từ những tuần đầu tiên công bố kết quả bình chọn, cuộc chạy đua nảy lửa đã diễn ra trên bảng xếp hạng của những tên tuổi hàng đầu nhạc Việt. Taxi, một MV đẹp cả về phần tiếng lẫn phần hình của ca sĩ Thu Minh được giới chuyên môn đánh giá cao và khán giả yêu thích bất ngờ bị đánh bật khỏi Top 10; Karik – một rapper gần như vô danh lại gây chấn động bảng xếp hạng khi cùng với tác phẩm “thảm họa âm nhạc Việt” của mình đánh bại các thần tượng âm nhạc; Uyên Linh dẫn đầu số phiếu bình chọn của khán giả nhưng lại không được sự ủng hộ của nhạc sĩ Quốc Trung; Mỹ Tâm không vượt qua được Đàm Vĩnh Hưng dù được nhạc sĩ Quốc Trung và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ủng hộ… Đó là những cuộc “rượt đuổi” bất ngờ và cũng lắm kịch tính từ kết quả bảng xếp hạng 10 MV được yêu thích nhất trong tuần đầu tiên xếp hạng của Giải thưởng Video âm nhạc Việt – VMVC được kênh MTV công bố.

MV Dạ khúc cho tình nhâncủa Đàm Vĩnh Hưng lập kỷ lục về số lượng nghệ sĩ nổi tiếng tham gia .

“Món ăn” mới chưa hợp khẩu vị số đông?

Xét về tính quy mô và mức độ đầu tư “khủng”, sản phẩm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây được nhiều sự chú ý nhất so với những đồng nghiệp khác. Ngoài sự góp mặt của dàn nhạc hoành tráng, MV Dạ khúc cho tình nhân của Đàm Vĩnh Hưng còn lập kỷ lục về số lượng nghệ sĩ nổi tiếng tham gia như: Ngô Thanh Vân, Quách Ngọc Ngoan, Văn Tùng, Dương Triệu Vũ, Huy Khánh...

Không chỉ đầu tư nhiều về nhân lực, MV Dạ khúc cho tình nhân của Đàm Vĩnh Hưng còn nổi tiếng với các đạo cụ, trang phục và bối cảnh đắt tiền. Chẳng hạn như tấm màn kim tuyến dù chỉ xuất hiện khoảng 5 giây trong MV nhưng chi phí lên tới 100 triệu đồng; Hay bức tường gỗ phía sau dàn nhạc công, dù chỉ xuất hiện thấp thoáng trong MV cũng phải mất đến 80 triệu đồng… Với sự đầu tư có phần “chơi trội”, MV Dạ khúc cho tình nhân của Đàm Vĩnh Hưng đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía khán giả và trở thành MV đứng đầu bảng 1 (bảng của nhạc sĩ Quốc Trung) trong Top 10 MV được yêu thích nhất của tuần đầu tiên xếp hạng trong khuôn khổ Giải thưởng Video âm nhạc Việt – VMVC. Tuy nhiên, trong chương trình VMVC - Chat được phát sóng trên kênh MTV ngày 5/11/2011, nhạc sĩ Quốc Trung và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, 2 khách mời trong chương trình đã có ý kiến không ủng hộ MV hoành tráng này. Nhạc sĩ Quốc Trung cho biết: “Tôi không thích gu âm nhạc của Đàm Vĩnh Hưng”. Trong khi đó, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lại so sánh MV của Đàm Vĩnh Hưng “giống như món cá hồi trộn với sầu riêng và… tổ yến”. Trước những nhận xét trái chiều của nhạc sĩ Quốc Trung và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng đã không ngần ngại “phản pháo”: “Tôi nghĩ mỗi người đều có những cảm nhận của riêng mình. Trước mắt, tôi đã đạt được thành quả với việc có rất nhiều khán giả ủng hộ và bình chọn. Vì vậy, tôi thấy những lời bình luận này chưa hợp lý và có phần bất công cho tôi cũng như người hâm mộ của tôi”.

Suy cho cùng, mỗi người đều có cách đánh giá và gu thẩm mỹ âm nhạc của riêng mình. MV nào xứng đáng nhất được tôn vinh trong đêm trao giải diễn ra vào tháng 1/2012. Hy vọng Giải thưởng video âm nhạc Việt sẽ không biến thành “sàn đấu” của những cuộc khẩu chiến bất đắc dĩ.

Đăng Bình

Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/2011112909302341p15c94/moi-len-san-da-khau-chien.htm