Mối lương duyên với phụ nữ trong âm nhạc của Quách Mai Thy

Sau khi giành giải Quán quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2019, Quách Mai Thy đã cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc chất lượng và được đón nhận. Cô luôn có những xúc cảm rất đặc biệt khi hát về thân phận những người phụ nữ.

 Quán quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2019 Quách Mai Thy.

Quán quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2019 Quách Mai Thy.

Quách Mai Thy lựa chọn để xây dựng con đường âm nhạc cho mình với dự định khai thác các nhân vật phụ nữ dân gian Việt Nam. Đây được cho là một bước đi táo bạo khi lựa chọn con đường khác biệt trong dòng nhạc dân gian mà cô đang theo đuổi.

Quách Mai Thy có mối lương duyên gắn kết với những tác phẩm âm nhạc về các “nàng đẹp” trong dân gian

Quách Mai Thy có mối lương duyên gắn kết với những tác phẩm âm nhạc về các “nàng đẹp” trong dân gian

“Quách Mai Thy vẫn sẽ tiếp nối dòng nhạc này, đó là những tác phẩm âm nhạc viết về các vị nữ anh hùng trong lịch sử, những vị thánh trong thế giới tâm linh, hay những "nàng đẹp" trong văn học, trong truyền thuyết dân gian. Quách Mai Thy sẽ dùng âm nhạc để kể lại cuộc đời của họ”, nữ ca sĩ chia sẻ về dự định âm nhạc của mình.

Nói về sự đồng cảm với phụ nữ trong âm nhạc, Quách Mai Thy cho biết, khi còn nhỏ, cô được nghe bà, nghe mẹ, nghe các dì kể lại câu chuyện về “thời” của họ với bao thiệt thòi, vất vả và phải cố gắng tìm kiếm hạnh phúc trong khó khăn, đôi khi là vô vọng. Còn trong đời thực, cô là người lắng nghe chia sẻ của bạn bè, đồng cảm với những số phận trong mỗi “câu chuyện” của họ.

Dòng nhạc mà Mai Thy theo đuổi sẽ tiếp tục được khai thác nhiều hơn nữa.

Dòng nhạc mà Mai Thy theo đuổi sẽ tiếp tục được khai thác nhiều hơn nữa.

Nữ ca sĩ tâm sự, dòng nhạc mà cô theo đuổi trong tương lai hứa hẹn sẽ khai thác nhiều hơn nữa những âm hưởng dân gian dân tộc của kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam, như tuồng, hát văn, hát xoan, quan họ, ca trù, hò Huế, cải lương. Một phần để lưu giữ nét đẹp truyền thống âm nhạc dân gian Việt, một phần để phát huy, phát triển nét đẹp dân gian ấy lên một sức hút mới phù hợp với thời đại.

Khi được hỏi câu chuyện tình yêu của Mai Thy có được mang vào âm nhạc hay cảm xúc khi Thy hát không? Một lời nhắn gửi tới bạn trai chẳng hạn? Quách Mai Thy cho biết hiện nay cô chỉ đang hát về chuyện tình, về cuộc đời của những “nàng đẹp” khác mà chưa dám đưa câu chuyện của riêng mình vào âm nhạc. “Nhưng đây cũng có thể là một lời gợi ý khá thú vị để Thy có thêm tác phẩm đưa vào âm nhạc”, nữ ca sĩ nói.

Theo đuổi một dòng nhạc kén người nghe là một con đường khó khăn, nhưng Quách Mai Thy vẫn quyết định dấn thân đến cùng. Theo quan niệm của Mai Thy, mỗi người sinh ra đều mang trong mình một xứ mệnh, cô đã mất khá nhiều thời gian để loay hoay tìm ra con đường đi cho mình, cho đến khi dừng lại dòng nhạc dân gian.

An Khê

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/moi-luong-duyen-voi-phu-nu-trong-am-nhac-cua-quach-mai-thy-20220617152252318.htm