Mới: Mổ nội soi cắt khối ung thư tuyến giáp qua đường miệng, ko để lại sẹo

Hiện nay các bệnh viện đa phần mổ nội soi tuyến giáp qua đường nách nhằm giấu sẹo (vẫn để lại 3 lỗ sẹo), thế nên việc mổ sọi soi cắt u tuyến giáp qua đường miệng được coi là một bước tiến đột phá…

Ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng tại Bệnh viện E

Ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng tại Bệnh viện E

Ngày 25-7, thông tin từ Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - Trung tâm tim mạch của bệnh viện này vừa triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng.

Người bệnh là P.T.O (36 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội), cách đây khoảng vài tháng cảm thấy trong người mệt mỏi, đi khám phát hiện u nang thùy phải tuyến giáp. Người bệnh đã được chỉ định chọc sinh thiết bằng kim nhỏ và kết quả xác định là ung thư biểu mô nhú thùy phải tuyến giáp.

Sau khi cân nhắc, lựa chọn các phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Ca phẫu thuật kéo dài hai giờ dưới sự hướng dẫn của chuyên gia đến từ Bệnh viện K. Các bác sĩ sử dụng đường mổ hoàn toàn ở phía trong tại vị trí tiền đình miệng môi dưới, ngay phía trên thắng môi để tiếp cận tuyến giáp. Sau đó, thực hiện các thao tác bóc tách tạo khoang phẫu trường ngắn và tiến hành cắt động mạch giáp trên bằng dao siêu âm, bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực trên.

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện cắt toàn bộ thùy phải và eo được cắt bỏ, hạch cổ trung tâm được nạo vét nhưng bảo tồn thần kinh cùng tuyến cận giáp cực dưới và thực hiện lấy bệnh phẩm, đặt dẫn lưu, khâu vết mổ cho người bệnh.

Người bệnh phục hồi nhanh và không để lại sẹo sau mổ

Người bệnh phục hồi nhanh và không để lại sẹo sau mổ

So với các phẫu thuật truyền thống khác, phương pháp phẫu thuật này đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng. Niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy vết sẹo sau vài tuần phẫu thuật. Người bệnh có thể cử động vùng miệng bình thường sau vài giờ phẫu thuật. Một ngày sau người bệnh ăn uống bình thường.

ThS.BS Nguyễn Hoàng Nam, Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật này cho biết, không những không để lại sẹo mà phẫu thuật nội soi qua đường miệng còn giúp phẫu thuật viên dễ dàng trong việc bộc lộ rõ dây thần kinh quặt ngược thanh quản, đồng thời thuận lợi trong nạo vét hạch cổ nhóm VI, VII.

Đặc biệt, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng có thể tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp qua một đường mổ giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ trung tâm triệt để.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư tuyến giáp là bệnh hay gặp, chiếm 3,6% tất cả các loại ung thư. Tại Việt Nam ung thư tuyến giáp tỉ lệ mắc khá cao.

Duy Tiến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/moi-mo-noi-soi-cat-khoi-ung-thu-tuyen-giap-qua-duong-mieng-ko-de-lai-seo-post511806.antd