Xuất khẩu tăng chậm so với cùng kỳ nhưng Vinamilk đã có nhiều biện pháp để đẩy mạnh khu vực này. Hoạt động xuất khẩu thường xuyên có biên lãi gộp lớn, đạt hơn 48% trong quý III/2016.

Moi ngay chi gan 5 ty dong tien quang cao, Vinamilk hoan thanh hon 90% ke hoach sau 9 thang - Anh 1

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM-HoSE) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2016 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng mạnh như báo cáo sơ bộ Vinamilk đã công bố trước đó. So với kế hoạch đề ra đầu năm, hiện Vinamilk đã hoàn thành 90,15% mục tiêu lợi nhuận.

Theo giải trình của Vinamilk, nguyên nhân chính giúp lợi nhuận của doanh nghiệp số một ngành sữa này tăng trưởng mạnh đến từ sự mở rộng của quy mô doanh thu (tăng 15,7% trong quý III) và việc gia tăng tỷ trọng các nhóm sản phẩm theo hướng tập trung vào các ngành hàng có hiệu quả cao hơn.

Cơ cấu doanh thu của Vinamilk hiện vẫn chủ yếu hướng vào thị trường nội địa với 82% doanh thu trong 9 tháng đầu năm. Doanh thu xuất khẩu tiếp tục gia tăng (7,4%) nhưng không tăng nhanh bằng doanh thu trong nước (hơn 20%). Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận khi xuất khẩu lại cao vượt trội, giúp Vinamilk thu về hơn 3 nghìn tỷ đồng lãi gộp.

Moi ngay chi gan 5 ty dong tien quang cao, Vinamilk hoan thanh hon 90% ke hoach sau 9 thang - Anh 2

Cơ cấu doanh thu - lãi gộp của Vinamilk

Mới đây, theo Bangkok Post, Vinamilk đã chọn một công ty Thái Lan là Top Most Enterprise (TME) phân phối các sản phẩm sữa của doanh nghiệp này tại thị trường Thái Lan.

Biên lãi gộp quý III tăng nhẹ lên 41,66% nhờ giá nguyên liệu sữa giảm. Dù doanh thu của doanh nghiệp sữa này tăng mạnh nhưng chi phí nguyên vật liệu trong 9 tháng đầu năm vẫn giảm hơn 600 tỷ đồng, xuống còn 13.657 tỷ đồng. Đây là khoản chi phí chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu chi phí sản xuất.

Moi ngay chi gan 5 ty dong tien quang cao, Vinamilk hoan thanh hon 90% ke hoach sau 9 thang - Anh 3

Giá sữa nguyên liệu đầu vào 5 năm gần đây

Một nguyên nhân khác khiến Vinamilk lãi lớn là nhờ chi phí tài chính giảm. Tỷ giá USD ổn định giúp Vinamilk chỉ ghi nhận 36 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá trong khi cùng kỳ khoản lỗ này lên tới 126 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, Vinamilk đã chi hơn 5.500 tỷ đồng chi phí bán hàng, tăng 22,3%. Trong đó, chi phí hỗ trợ và hoa hồng cho nhà phân phối lên tới 2.161 tỷ đồng, chi phí quảng cáo 1.343 tỷ đồng. Bình quân mỗi ngày, Vinamilk phải bỏ ra 4,9 tỷ đồng mỗi ngày cho hoạt động quảng cáo.

Moi ngay chi gan 5 ty dong tien quang cao, Vinamilk hoan thanh hon 90% ke hoach sau 9 thang - Anh 4

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu của Vinamilk đạt 29.869 tỷ đồng. Lợi nhuận của ông lớn ngành sữa này đạt 9.033 tỷ đồng, tăng 27,6% cùng kỳ, hoàn thành hơn 90% kế hoạch.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của Vinamilk đạt 27.657 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Tồn kho tăng nhẹ thêm 100 tỷ đồng lên 3.900 tỷ đồng. Tồn kho nguyên vật liệu đạt 2.300 tỷ đồng, tăng so đầu năm nhưng vẫn thấp hơn thời điểm cuối quý II.

Trong quý III, Vinamilk đã bán toàn bộ cổ phần hơn 2 triệu cổ phần tại ABBank. Vinamilk trước đó đang nắm giữ vốn tại hai ngân hàng nhằm mục đích đầu tư ngắn hạn vào cổ phiếu gồm 442 tỷ đồng vào BaovietBank và 83 tỷ đồng vào ABBank. Đối với số cổ phần tại BaovietBank, Vinamilk đã ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng và thu tiền nhưng việc chuyển nhượng chứng khoán vẫn chưa hoàn tất. Nếu giao dịch này thành công cùng với việc hoàn tất thoái vốn khỏi ABBank, Vinamilk sẽ không còn các khoản đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng