Mới: Người dân sống ở vùng cấp độ dịch 3, 4 bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, tất cả người dân - trừ trẻ em dưới 5 tuổi - ở khu vực công bố cấp độ dịch mức độ 3, 4 phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Đeo khẩu trang là biện pháp dự phòng cá nhân làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19

Đeo khẩu trang là biện pháp dự phòng cá nhân làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19

Ngày 7-9, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa ban hành Quyết định “Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng”.

Theo đó, Bộ Y tế khẳng định, việc sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng là một biện pháp dự phòng cá nhân góp phần làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân nhất là đối tượng nguy cơ cao.

Tại bản hướng dẫn mới này, Bộ Y tế quy định các trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang là: người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19;

Cùng đó, tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Nơi công cộng được hiểu là nơi phục vụ chung cho nhiều người tại những địa điểm có không gian kín như rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng,... hoặc các địa điểm có không gian mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe,...

Cụ thể, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, việc áp dụng đeo khẩu trang với các trường hợp như sau:

- Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: áp dụng với tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).

Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo Hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ban hành kèm theo Quyết định số 2171/QĐ-BYT ngày 5/8/2022 của Bộ Y tế.

- Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi,...): áp dụng với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

- Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

- Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay): áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

- Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ): áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự.

- Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Các trường hợp khác ngoài các địa điểm, đối tượng đã quy định ở trên được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác tiêm vaccine tại trường học

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác tiêm vaccine tại trường học

Cũng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, hôm nay, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 "Vui Trung thu và tựu trường an toàn".

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: Với phương châm “tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe của chính mình và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng”; người dân, trẻ em, các em học sinh cần được tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều.

Duy Tiến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/moi-nguoi-dan-song-o-vung-cap-do-dich-3-4-bat-buoc-phai-deo-khau-trang-noi-cong-cong-post516159.antd