Mối nguy hiểm không thể xem thường

Gốc
Sự việc cột thu, phát sóng đặt tại nóc tòa nhà Thăng Long Ford - số 105 Láng Hạ, quận Đống Đa (Hà Nội) bị gãy đổ gây tai nạn lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo các địa phương cần phải thắt chặt hơn nữa trong việc tăng cường kiểm soát chất lượng các công trình tháp thu, phát sóng viễn thông, truyền thanh, truyền hình, cột BTS trên phạm vi toàn quốc.

Khoảng 11h30 ngày 6.7.2016, cột thu, phát sóng đặt tại nóc tòa nhà Thăng Long Ford, số 105 Láng Hạ (Hà Nội) đã bị đổ gục khiến 1 người trong tòa nhà bị tử vong. Qua quan sát, tòa nhà Thăng Long Ford cao 10 tầng, cột thu phát sóng bằng sắt dài gần 100m bị đứt gãy làm 3 đoạn. Hai đoạn sắt của cột thu, phát sóng bị gãy văng vào cửa kính văn phòng ở tầng 9, 10 của tòa nhà khiến nhiều đồ đạc bên trong bị vỡ.

Mối nguy hiểm không thể xem thường - Ảnh 1

Hiện trường vụ đổ cột thu, phát sóng đặt tại nóc tòa nhà Thăng Long Ford.

Vị trí cột gãy hướng ra phía mặt đường Láng Hạ. Một số người dân chứng kiến vụ việc cho biết, lúc cột thu, phát sóng đổ trời đang nổi cơn giông lớn. Ngay sau khi xảy ra sự việc, đoàn kiểm tra liên ngành Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và Sở Xây dựng đã xuống hiện trường nắm tình hình. Tuy nhiên, hiện trường đang bị cơ quan công an phong tỏa để điều tra, nên đoàn kiểm tra chưa tiếp cận được hiện trường và không có đại diện phía cơ quan chủ quản tòa nhà 105 Láng Hạ đến báo cáo sự việc. Theo người dân sinh sống gần đó cho biết, tòa nhà 105 Láng Hạ là khối văn phòng cho thuê do Xí nghiệp Dịch vụ và Cho thuê văn phòng trực thuộc Công ty Cổ phần Ford Thăng Long trực tiếp quản lý…

Theo tổng hợp chưa đầy đủ từ các địa phương mà Bộ Xây dựng đưa ra thì trên cả nước có 149 cột tháp ăng ten cao trên 100m và hàng vạn cột tháp có chiều cao dưới 100m. Tuy nhiên, cho đến nay mới có 68/149 cột tháp cao trên 100m được kiểm định chất lượng. Đối với các cột tháp có chiều cao dưới 100m các chủ đầu tư, đơn vị khai thác sử dụng chủ yếu đang rà soát số lượng và chất lượng để phân loại, lập kế hoạch kiểm định, bảo trì.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng các cột phát sóng bị đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng của những người xung quanh. Trước đó, vào lúc 17h ngày 30.9.2013, do ảnh hưởng của cơn bão số 10, cột phát sóng trung của Đài Tiếng nói Việt Nam tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, Quảng Bình cao hơn 100m vừa được xây dựng đã gãy, đổ sập khiến 2 người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Sau những vụ việc các cột phát sóng bị đổ, dư luận không khỏi hoang mang lo lắng về tình trạng những cột tháp chứa đựng nhiều nguy cơ mất an toàn mà không thể phát hiện được bằng mắt thường. Theo tổng hợp chưa đầy đủ từ các địa phương mà Bộ Xây dựng đưa ra thì trên cả nước có 149 cột tháp ăng ten cao trên 100m và hàng vạn cột tháp có chiều cao dưới 100m. Tuy nhiên, cho đến nay mới có 68/149 cột tháp cao trên 100m được kiểm định chất lượng. Đối với các cột tháp có chiều cao dưới 100m, các chủ đầu tư, đơn vị khai thác sử dụng chủ yếu đang rà soát số lượng và chất lượng để phân loại, lập kế hoạch kiểm định, bảo trì. Báo cáo kết quả các cột tháp đã thực hiện kiểm định cho thấy một số cột tháp ăng ten còn tồn tại khiếm khuyết về chất lượng, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu không kịp thời khắc phục sẽ có nguy cơ xảy ra sự cố khi chịu tác động của gió bão. Bộ Xây dựng đã yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị khai thác sử dụng công trình tháp ăng ten truyền thông tổ chức kiểm định chất lượng đối với các cột tháp ăng ten và tiến hành khắc phục các tồn tại về chất lượng được nêu trong báo cáo kiểm định (nếu có).

H.Duy - T.Luân

Tin nóng

Tin mới