Mời nhau rượu thuốc phiện, 1 người chết, 1 người nguy kịch

Gốc
Sau khi uống rượu, anh T. thấy đau đầu nên đi ngủ. 30 phút sau, người nhà phát hiện anh T. bất tỉnh còn người cùng uống với anh đã tử vong.

Khoa Hồi sức cấp cứu, BV đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận bệnh nhân Lộc Văn T., 43 tuổi ở Quảng Lạc, TP.Lạng Sơn bị ngộ độc thuốc phiện rất nặng. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê, thở yếu, huyết áp tụt, tim loạn nhịp, đe dọa tử vong.

Theo lời kể người nhà, trước vào viện 5 giờ, anh T. và người thân uống rượu ngâm quả và cây thuốc phiện.

Bệnh nhân T. may mắn sống sót do được phát hiện kịp thời. Ảnh: BVCC

Sau uống rượu, anh T. thấy mệt mỏi, đau đầu nên đi ngủ. Khoảng 30 phút, sau người nhà phát hiện anh bất tỉnh, mạch đập yếu nên đã đưa đến BV cấp cứu, còn người uống rượu cùng anh T. do không được phát hiện kịp thời nên đã tử vong tại nhà.

Qua thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thuốc phiện quá liều do uống quá nhiều rượu ngâm cây và quả thuốc phiện. Do được cấp cứu kịp thời, sau 2 ngày điều trị, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã có nhiều tiến triển.

Bác sĩ khuyến cáo, nhiều người Việt có thói quen sử dụng cây thuốc phiện để ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Đây là việc làm phạm pháp.

Mặt khác, để có thể sử dụng cây thuốc phiện chữa bệnh cần phải có chẩn đoán đúng bệnh, bào chế cẩn trọng và đúng liều lượng. Việc sử dụng tùy tiện cây thuốc phiện cũng như rượu ngâm cây thuốc phiện có thể dẫn tới quá liều, gây ngộ độc và tử vong.

Thúy Hạnh