Mối tình của 'vận động viên vàng' làng điền kinh

Gốc
Anh vốn là người lính nuôi quân, còn chị là một sinh viên ưu tú, họ tình cờ quen nhau trên “đường đua việt dã”. Và chính niềm đam mê thể thao trở thành “bà mối mát tay” giúp hai con người ở cách xa nh

Anh vốn là người lính nuôi quân, còn chị là một sinh viên ưu tú, họ tình cờ quen nhau trên “đường đua việt dã”. Và chính niềm đam mê thể thao trở thành “bà mối mát tay” giúp hai con người ở cách xa nhau tận 100km nên duyên vợ chồng. Giờ đây, họ là những cá nhân xuất sắc của nền thể thao Việt Nam với những thành tích đầy ấn tượng.

Đó là chuyện tình lãng mạn của Đại úy quân đội Nguyễn Văn Lai -nhà vô địch Sea Games 27 môn điền kinh 5.000m nam và cô giáo Đinh Thị Hương - giáo viên trung tâm Thể dục thể thao Quân đội bộ Quốc phòng.

Mối tình của 'vận động viên vàng' làng điền kinh - Ảnh 1

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Lai trong ngày cưới.

Chiến sỹ nuôi quân phá kỷ lục SEA Games

Một ngày đầu tháng 8/2015, chúng tôi tìm đến xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) để gặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Lai và chị Đinh Thị Hương. Ở vùng quê này, mỗi khi nhắc đến vợ chồng anh Lai, từ người già đến trẻ nhỏ đều biết. Bởi cả hai vợ chồng đều là những vận động viên thể thao xuất sắc của tỉnh, quốc gia. Đó cũng là tấm gương sáng được bà con thôn quê lấy làm niềm tự hào.

Trong căn nhà chật hẹp, ngoài những vật dụng hàng ngày thì quý giá nhất là hàng chục tấm huy chương thể thao của hai vợ chồng được treo ở chỗ trang trọng nhất.

Vừa bước vào nhà, người đầu tiên chúng tôi gặp là bà Nguyễn Thị Sâm (60 tuổi, mẹ Đại úy Nguyễn Văn Lai). Mỗi khi nói về cậu con trai, bà luôn lấy làm tự hào: “Lai trước đây đi lính nấu ăn ở trường quân sự Quân đoàn 1. Nhưng nhờ có tài năng mà nó từng đoạt giải chạy việt dã cấp quốc gia, rồi nhiều giải khu vực nữa. Gia đình tự hào lắm chú à!”. Vừa dứt lời bà Sâm chỉ tay lên một loạt bằng khen, giấy khen treo trên tường nhà phấn khởi khoe với chúng tôi.

Từ một thanh niên quê nghèo xứ Thanh rồi trở thành người lính nuôi quân ở Quân đoàn 1, nhờ có tố chất thể thao và miệt mài luyện tập, anh đã trở thành vận động viên điền kinh xuất sắc cấp quốc gia, đem nhiều vinh quang về cho Tổ quốc.

“Tháng 9 năm 2007, tôi bắt đầu khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Sau ba tháng huấn luyện quân trường, tôi được đơn vị chọn cử đi học sơ cấp nấu ăn rồi về làm anh nuôi cho Tiểu đoàn 3, trường quân sự Quân đoàn 1. Niềm đam mê thể thao từ nhỏ và nhờ siêng năng rèn luyện, tôi bất ngờ được đơn vị cử tham gia giải chạy vũ trang do quân đội tổ chức. Đợt thi đó, tôi đã đoạt giải Nhất toàn quân”, anh Lai kể lại.

Tố chất điền kinh của Lai đã lọt vào “mắt xanh” của Trung tướng Tô Đình Phùng. Ngay sau khi giải việt dã kết thúc, tướng Phùng đã đề xuất và chỉ đạo đưa Lai sang tập luyện ở trung tâm Thể dục Thể thao Quân đội. Thành quả của những ngày tập luyện vất vả là những tấm Huy chương Vàng các cấp ở bộ môn điền kinh.

Từ một người lính nuôi quân Lai trở thành một vận động viên xuất sắc của quân đội. Sau đó được nhận vào đội tuyển của quốc gia và tham gia các đại hội thể thao cấp quốc gia và khu vực. Một lần nữa Lai lại lập kỷ lục quốc gia cự ly 5.000m nam với thành tích 14 phút 38 giây 92. Đó là năm 2010. Và sau đó một năm, anh lại tiếp tục đoạt hai Huy chương Đồng ở SEA Games 26 trên đường chạy 5.000m và 10.000m. Tại SEA Games 27, Nguyễn Văn Lai lại làm vẻ vang cho điền kinh Việt Nam với hai Huy chương Vàng ở các cự ly trên.

Mối tình của 'vận động viên vàng' làng điền kinh - Ảnh 2

VĐV Nguyễn Văn Lai từng nhiều lần giành giải trong các cuộc thi đấu.

Chuyện tình trên đường đua

Vợ của anh là chị Đinh Thị Hương (26 tuổi). Năm 2008, chị là vận động viên điền kinh từ Hòa Bình được cử đến trung tâm Thể dục Thể thao Quân đội tập huấn. Hương được biên chế cùng tổ luyện tập với Lai. Một lần trên đường băng luyện tập chạy dài, hai người tình cờ quen nhau. Nhờ thể thao mà hai trái tim đồng điệu đến được với nhau. Và chính niềm đam mê thể thao trở thành “bà mối mát tay” giúp hai người ở cách xa nhau hơn 100km nên duyên vợ chồng.

Dẫu chẳng hiểu gì về chàng trai xứ Thanh cao như cây sào này nhưng ánh mắt của Lai đã làm trái tim Hương xao xuyến.

Khi biết Lai người gốc xứ Thanh, là chiến sỹ Quân đoàn 1 từng đoạt giải vận động viên điền kinh quốc gia khiến Hương đem lòng mến phục. Mặc dù đã xiêu lòng trước chàng bộ đội nhưng làm cách nào để phát “tín hiệu tình yêu” trong khi Lai vẫn lạnh băng như đường đua việt dã?

Khi hai người đã thân thiết, Hương giả vờ làm mối Lai cho người bạn gái của cô. Chàng trai ngây ngô chẳng hiểu “đèn xanh” mà Hương đã “bật”, vô tư đi tìm hạnh phúc cho mình mà không hề biết trái tim người “dắt mối” đang thổn thức vì anh.

Trong khi Lai vui với tình yêu thì trái tim Hương lại se sắt đợi chờ. Cô mong một ngày nào đó Lai hiểu “tình yêu không lời” cô dành cho anh. Nhiều lúc cô muốn chạy ào đến nói rằng: “Em chỉ giả vờ làm mối anh cho bạn gái em thôi. Em bảo anh đi đi, sao anh không đứng lại, sao mà anh ngốc thế không nhìn vào mắt em”, chị Hương kể lại.

Tuy nhiên, chuyện tình yêu của Lai và cô bạn gái mà Hương làm mối chẳng đi tới đâu. Sau thời gian “đứt đoạn phòng không”, Lai quay lại bắt đền và yêu luôn bà mối. Ngày Lai ngỏ lời cầu hôn, trái tim cô muốn vỡ òa xúc động. Họ nắm chặt tay nhau đi trên đường băng. Cũng con đường này một năm về trước, hai người quen nhau. Họ mơ ước một mái nhà chung. Chẳng bao lâu sau, anh phải chia tay người yêu lên đường sang Trung Quốc tập huấn, hai người cùng thề hứa sẽ đợi chờ nhau.

Thấm thoắt hai năm tập luyện xa xứ cũng đã trôi qua. Ngày gặp nhau sau những tháng ngày xa cách, Hương ra tận sân bay đón Lai, cầm bó hoa tặng người yêu mà nước mắt dâng tràn, lòng nghẹn lại. Giữa sân bay, bốn mắt nhìn nhau long lanh niềm hạnh phúc không nói thành lời.

Lai đưa Hương về quê (xã Nga Hưng, Nga Sơn, Thanh Hóa) thăm bố mẹ, gia đình. Thiếu nữ Hòa Bình lạ đất xứ Thanh, cứ lóng ngóng mỗi lần làm việc nhà. Những lúc theo người yêu ra bãi lúa, ruộng đay, cô ngượng chín mặt khi có người gọi “vợ chồng điền kinh”. Tuy xa lạ nhưng rồi Hương cũng quen dần với cách làm dâu thôn quê vốn còn nhiều phong tục khắt khe, cách xưng hô, giao tiếp họ hàng. Được mẹ chồng tương lai thương yêu, Hương cảm động, khâm phục và càng yêu Lai hơn.

Sau 6 năm yêu nhau, 5 lần về quê làm dâu thử và nhiều lần hờn giận, đám cưới của hai vận động viên điền kinh đã diễn ra tại xã Nga Hưng. Bà con thôn Long Khang đến chúc mừng hạnh phúc đôi bạn trẻ.

Sau ngày cưới, do điều kiện sức khỏe Hương không thể tiếp tục theo đuổi nghề vận động viên điền kinh nữa, cô đi học giáo viên thể dục và về dạy ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội, còn Lai vẫn ngày ngày luyện tập chuẩn bị cho những trận thi đấu mới.

Mỗi lần đoạt giải hoặc nhận bằng khen, huân, huy chương, Lai đều đem về tặng vợ, bởi anh hiểu sau những phần thưởng cao quý ấy, có một phần không nhỏ công sức của vợ để anh yên tâm luyện tập.

Những ngày nghỉ hè, Hương đưa con trai về Thanh Hóa thăm ông bà nội, phần thay Lai chăm sóc bố mẹ, phần muốn làm tròn bổn phận làm dâu. Cô tự hào khi nói về chồng: “Chúng em gặp nhau, yêu nhau trên đường đua. Bây giờ em không làm việc cùng anh ấy, nhưng em và anh ấy vẫn cùng đường đua, đó là đường đua hạnh phúc”.

Mới đây, ngày 26/6, chàng trai “chân đất” Nguyễn Văn Lai vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích thi đấu xuất sắc, giành nhiều Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 27 vừa tổ chức tại Singapore. Lai đem phần thưởng cao quý này về quê tặng bố mẹ. Tấm huân chương cao quý được treo trang trọng trong gia đình. Giờ đây mỗi khi nhắc đến anh, gia đình và làng xóm luôn tự hào về thành tích ấn tượng của anh.

Thiện Quyền

Tin nóng

Tin mới