Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỗi tổ chức hội, một hành động ý nghĩa

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, các cấp Hội Phụ nữ đã cùng chung tay với chính quyền địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh, lan tỏa những việc làm ý nghĩa, thiết thực trong đời sống hằng ngày.

Hội viên, phụ nữ quận Ba Ðình (Hà Nội) chuẩn bị những suất cơm gửi tới các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Minh Thanh

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, cùng hành động, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Ba Ðình (Hà Nội) đã triển khai mô hình "Bếp ăn gia đình", góp phần chung tay, hỗ trợ các chiến sĩ áo trắng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chị Nghiêm Thúy Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Liễu Giai cho biết: "Vừa qua, Hội LHPN phường là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai mô hình này. Ðể có những suất ăn bảo đảm theo đúng yêu cầu của quận Hội đề ra, không chỉ có bếp nấu ăn của gia đình hội viên sạch sẽ mà chúng tôi cũng phải lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm thật kỹ lưỡng, bảo đảm an toàn". Dậy từ sáng sớm, gác lại những công việc trong gia đình, chị Trang cùng các hội viên đi mua những thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng tại siêu thị. Trong gian bếp nhỏ của gia đình, các chị em lại phân công nhau mỗi người một việc, sao cho kịp thời gian nấu những suất ăn nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng gửi tới đội ngũ y sĩ, bác sĩ của quận đang làm nhiệm vụ. Ðây cũng chính là lan truyền ngọn lửa yêu thương, tấm chân tình của người hậu phương trao đến lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Chị Lê Thị Thúy Kiều, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ba Ðình chia sẻ: "Vừa qua, quận Hội tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch trong các cấp Hội phụ nữ. Ðặc biệt, nhằm chung tay cùng cộng đồng, ngoài ủng hộ về vật chất, để tiếp sức cho các chiến sĩ áo trắng hiện đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế quận Ba Ðình, Hội Phụ nữ đã tặng những suất cơm yêu thương từ mô hình "Bếp ăn gia đình" do quận Hội triển khai". Những suất cơm chan chứa tình người đã góp phần tiếp thêm động lực cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ sau những giờ làm việc mệt mỏi, đồng thời cũng nhận được sự đồng lòng, hưởng ứng của các cơ sở Hội và thu hút sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận. Mỗi người một chút tấm lòng, đóng góp ủng hộ cho "Bếp ăn gia đình" cũng chính là đang lan tỏa ý nghĩa nhân văn của mô hình - một trong những điểm tựa tinh thần vững chắc dành tặng những người tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Tại Hà Tĩnh, với tinh thần "Mỗi hội viên, một cử chỉ đẹp - Mỗi tổ chức Hội, một hành động ý nghĩa", thời gian qua, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã vào cuộc cùng với ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch, như: lập các điểm phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn và cấp phát miễn phí hơn 6.000 khẩu trang cho người dân tại các điểm chợ, trường học; thăm hỏi, tặng quà tại các điểm phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp các lực lượng chức năng nhắc nhở tiểu thương chú ý thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; kết nối, giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch. Hay những bếp ăn nghĩa tình của chị em trong hội phụ nữ các đơn vị trên toàn thành phố Hà Tĩnh cũng đồng loạt đỏ lửa để có những suất cơm đưa đến tuyến đầu chống dịch, nhằm san sẻ phần nào những vất vả của những người ngày đêm không quản ngại gian khó làm nhiệm vụ. Chị Nguyễn Thị Việt Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Chúng tôi đã kêu gọi các cấp Hội tiếp tục huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia giúp những gia đình hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để tất cả cùng vượt qua khó khăn của mùa dịch, không để ai bị bỏ lại phía sau".

Khi tuyến đầu triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, Hội LHPN thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã sớm vào cuộc thực hiện các công tác hậu cần phù hợp, hiệu quả, thiết thực, trong đó huy động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia các nhóm tình nguyện đi chợ giúp người dân đang thực hiện cách ly tại nhà. Hội LHPN thị xã đã tiến hành rà soát trên địa bàn các hộ gia đình thuộc diện cách ly và nhanh chóng thành lập nhóm tham gia hỗ trợ. Hằng ngày, các chị em luân phiên nhau đi chợ giúp các nhà mua nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Không chỉ vậy, chị em hội viên còn san sẻ bó rau tươi sạch trong vườn nhà tặng những người đang thực hiện cách ly để vừa tiết kiệm, bảo đảm an toàn thực phẩm, mà còn giúp người dân yên tâm thực hiện cách ly. Bên cạnh đó, Hội đã chủ động thành lập các đội tình nguyện, sẵn sàng nấu phục vụ bữa ăn cho khu cách ly trên địa bàn. Ðồng thời, nắm bắt tình hình và tổ chức vận động các gia đình hoãn tổ chức đám cưới người thân trong thời điểm này.

Những việc làm thiết thực, nhân văn của các cấp hội đã thể hiện đậm nét tấm lòng tương thân tương ái, sự sẻ chia, chịu thương chịu khó của những người phụ nữ Việt Nam trong mọi hoàn cảnh, góp phần chung tay cùng toàn hệ thống chính trị ứng phó nhanh, khẩn cấp với dịch bệnh, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, không ai bị bỏ lại phía sau. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chia sẻ: "Có lẽ, chúng ta không thể nào quên được hình ảnh những nữ y sĩ, bác sĩ tận tâm với bệnh nhân, sẵn sàng tạm gác tình mẫu tử để đi vào tâm dịch; là những chị em tự nguyện tham gia các tổ nấu ăn hỗ trợ các chốt chống dịch hay điểm cách ly tập trung, là những người cần mẫn may khẩu trang tặng cho người khó khăn, làm mũ chắn giọt bắn cho các lực lượng làm nhiệm vụ… Thời gian tới, các cấp Hội cần tiếp tục có thêm những hoạt động hỗ trợ thiết thực hơn nữa, để phát huy sức mạnh, sức sáng tạo của hội viên, thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với người dân và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch".

Minh Châu

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/moi-to-chuc-hoi-mot-hanh-dong-y-nghia-653511/