Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mọi toan tính đều khiến Mỹ trả giá ở Venezuela

Can thiệp quân sự sẽ khiến nhiều binh sĩ Mỹ thiệt mạng, tiêu tốn của Mỹ nhiều tiền của và gây hại đến vị thế của Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh.

Tính đến năm 2017, Mỹ đã phải huy động tới 2 triệu quân luân chuyển cho hai chiến dịch này với chi phí lên đến hơn 1.800 tỉ USD. Hơn 7.000 lính Mỹ đã bị thiệt mạng ở Afghanistan và Iraq. Các chuyên gia Mỹ cho rằng cái giá mà Mỹ phải trả cho can dự quân sự ở Venezuela có thể không đắt bằng nhưng vẫn sẽ là một con số lớn.

Kịch bản thuận lợi nhất đối với Mỹ là quân đội Venezuela sẽ nhanh chóng bị tan rã còn ban lãnh đạo đất nước sẽ di tản mà không có đụng độ. Các lực lượng bán vũ trang chấp nhận đứng sang một bên còn các lực lượng của Cuba, Nga sẽ rút lui. Sau đó, Mỹ sẽ rút phần lớn binh sĩ và để lại một lực lượng nhỏ hỗ trợ lực lượng an ninh Venezuela phục hồi trật tự.

Binh sĩ Venezuela tham gia một cuộc duyệt binh ở thủ đô Caracas

Tuy nhiên, mọi chuyện có lẽ không dễ dàng như vậy. Nhiều khả năng lực lượng Mỹ và đồng minh sẽ bị kìm chân trong một cuộc chiến tranh du kích trong khi Nga, Cuba không thể ngồi yên. Giống như nhiều cuộc chiến khác, lực lượng Mỹ sẽ phải ở lại trong nhiều năm mà chưa chắc đã thành công.

Đặc biệt, Mỹ không thể bỏ qua vai trò của Nga trong vấn đề Venezuela. Bài học Syria chắc chắn chưa thể “nguôi ngoai” đối với người Mỹ khi nó đã chứng tỏ được quyết tâm và sức mạnh của người Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 17/3 tuyên bố, Nga phản đối mọi hành động can thiệp quân sự vào Venezuela. Hãng Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi có một số lập trường sẽ được chuyển tới phía Mỹ: Việc Mỹ can thiệp quân sự là không thể chấp nhận, mọi hình thức gây sức ép đối với chính quyền hợp pháp tại Caracas là không thể chấp nhận".

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga xuất hiện tại Venezuela hồi cuối năm 2018 ngay sau khi Mỹ đe dọa tấn công quân sự

Theo Foreign Affairs, hành động quân sự luôn tiềm ẩn rủi ro nhưng trong trường hợp này cái giá phải trả về mặt xã hội, kinh tế và an ninh áp đảo lợi ích thu được. Dù là mở chiến dịch không kích hạn chế hay chiến dịch xâm lược trên bộ quy mô, Mỹ gần như chắc chắn sẽ bị cuốn vào một chiến dịch kéo dài và khó khăn.

Một cuộc can dự như vậy sẽ khiến nhiều binh sĩ Mỹ thiệt mạng, tiêu tốn của Mỹ nhiều tiền của và gây hại đến vị thế của Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh. Bên cạnh đó, việc chiếm đóng kéo dài sẽ kích hoạt chủ nghĩa chống Mỹ tại khu vực này, hủy hoại quan hệ của Mỹ với các nước ngoài khu vực.

Đặc biệt, các chuyên gia thừa nhận, những kết cục kể trên sẽ gây ra tâm lý chán ghét, mệt mỏi với chiến tranh trong dân chúng Mỹ, điều đó khiến họ không chấp nhận một chiến dịch quân sự kéo dài.

Bảo Minh

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/moi-toan-tinh-deu-khien-my-tra-gia-o-venezuela-3376830/