Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Môi trường sống được cải thiện

Cùng với các chương trình tín dụng ưu đãi khác, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) của Ngân hàng CSXH tỉnh đã giúp cho hàng nghìn hộ dân trong tỉnh có nguồn vốn đầu tư các công trình nước sạch, vệ sinh… Qua đó, đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân, cải thiện môi trường sống, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhờ nguồn vốn cho vay NS&VSMTNT, từ năm 2021 hộ bà Đinh Thị Dung (thôn 13, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) được sử dụng nước sạch.

TX Quảng Yên có địa bàn rộng, khu vực dân cư phân bố không tập trung, nên chi phí đầu tư hệ thống nước sạch lớn. Việc cung cấp nước sạch cho người dân đã từng là “trở ngại” đối với thị xã trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là ở các xã Hiệp Hòa, Liên Vị… Khắc phục khó khăn này, thị xã đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc triển khai các công trình cấp nước sạch cho người dân.

Bằng nhiều nguồn lực, đến nay một trong những thay đổi rõ nét nhất của thị xã là môi trường sống của người dân từng bước được cải thiện với tỷ lệ 85% hộ dân được sử dụng nước sạch. Kết quả này có một phần không nhỏ của nguồn vốn tín dụng chính sách chương trình cho vay NS&VSMTNT. Thị xã hiện có trên 5.700 hộ dân được vay vốn chương trình NS&VSMTNT với tổng dư nợ trên 91 tỷ đồng để đầu tư các công trình nước sạch.

Bà Đinh Thị Dung (thôn 13, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) cho biết: Trước đây, nguồn nước sinh hoạt duy nhất của gia đình là giếng khoan, không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình phải hứng nước mưa, mua từng can nước sạch để nấu ăn. Đầu năm 2021, gia đình được Hội LHPN xã tạo điều kiện vay 20 triệu đồng chương trình cho vay NS&VSMTNT của Ngân hàng CSXH thị xã để xây thêm bể chứa, mua máy bơm, hệ thống ống dẫn, đảm bảo cung cấp nước sạch. Được sử dụng nước sạch, đời sống được ổn định, sức khỏe mọi người trong gia đình được đảm bảo.

Cán bộ Ngân hàng CSXH tỉnh hướng dẫn Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn xã Bằng Cả (TP Hạ Long) thu nợ, lãi của hộ vay.

Nước sạch và VSMTNT là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi gia đình, góp phần quan trọng cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân, xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, Ngân hàng CSXH tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền về chương trình tín dụng ưu đãi cho vay NS&VSMTNT. Đồng thời rà soát các hộ có nhu cầu, hướng dẫn nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình. Cán bộ của Ngân hàng còn thường xuyên phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội, tổ tiết kiệm và vay vốn đôn đốc, giám sát, kiểm tra công trình, nhằm đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Đến nay, cho vay NS&VSMTNT chiếm gần 17% dư nợ trong 6 chương trình lớn của Ngân hàng CSXH tỉnh (hiện tổng dư nợ trên 584 tỷ đồng). Bằng nguồn vốn vay từ chương trình, các hộ dân đã đầu tư 55.493 công trình NS&VSMTNT, như: Bể biogas, nhà vệ sinh, bể chứa nước, máy bơm, đường ống dẫn nước...

Nguồn vốn cho vay đã góp phần giảm nguy cơ tác hại do thiếu nước sạch hoặc sử dụng công trình vệ sinh chưa bảo đảm tiêu chuẩn, cải thiện điều kiện sống, sức khỏe và môi trường ở nhiều vùng nông thôn, xây dựng nông thôn mới; hình thành nếp sống văn hóa của người dân, xóa bỏ dần tập quán sinh hoạt lạc hậu, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền.

Hạ An

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/moi-truong-song-duoc-cai-thien-3193951.html