Môi trường Trung Quốc không bị ảnh hưởng từ thử hạt nhân Triều Tiên

Gốc
Bộ MEP tuyên bố Trung Quốc chấm dứt hoạt động giám sát phóng xạ khẩn cấp ở biên giới Đông Bắc, sau khi không phát hiện thấy môi trường bị ảnh hưởng từ thử hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9.

Môi trường Trung Quốc không bị ảnh hưởng từ thử hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật. (Ảnh: EPA/TTXVN)

THX đưa tin, Bộ Bảo vệ Môi trường của Trung Quốc (MEP) tuyên bố nước này đã chấm dứt hoạt động giám sát phóng xạ khẩn cấp ở các khu vực biên giới Đông Bắc, sau khi không phát hiện thấy môi trường bị ảnh hưởng từ vụ thử hạt nhân ngày 3/9 vừa qua của Triều Tiên.

Tuyên bố của MEP nêu rõ sau tám ngày giám sát môi trường, các kết quả cho thấy không có điều gì bất thường, đồng thời khẳng định: "Kết quả đánh giá toàn diện cho thấy vụ thử hạt nhân nêu trên của Triều Tiên không ảnh hưởng tới môi trường của Trung Quốc. Đã có đủ điều kiện để có thể kết thúc hoạt động giám sát khẩn cấp."

MEP cũng cho biết tính tới 18 giờ ngày 10/9, tất cả các trạm giám sát ở các khu vực biên giới với Triều Tiên và các vùng lân cận, trong đó có các tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm và Sơn Đông, đều ghi nhận các mức độ phóng xạ bình thường.

MEP sẽ chuyển sang chế độ giám sát thông thường sau hoạt động giám sát khẩn cấp, đồng thời tiến hành giám sát phóng xạ tự động và phân tích mẫu phóng xạ đều đặn ở các khu vực biên giới quan trọng.

Mức độ phóng xạ thực tại trạm giám sát tự động ở các khu vực biên giới Đông Bắc Trung Quốc và vùng phụ cận sẽ tiếp tục được công bố để trấn an người dân.

Trước đó, ngày 3/9 vừa qua, truyền hình trung ương Triều Tiên tuyên bố rằng nước này đã thử thành công một bom H, loại bom hydro có thể được gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và lên án mạnh mẽ vụ thử nêu trên./.

(Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới